DOANH NGHIỆP NÀO ĐANG LÀ ĐẠI GIA QUỸ ĐẤT?

09/06/2020 11:12

Đại gia bất động sản Vinhomes – Vin Group hiện đang là đơn vị sở hữu lượng quỹ đất lớn nhất, dẫn đầu danh sách những doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán, với diện tích lên tới 14.900ha. Xếp ở vị trí thứ hai sau Vinhomes chính là Tập đoàn Novaland với diện tích sở hữu 750ha.

Đây chính là số liệu thống kê của Công ty Cổ phần chứng khoán Rồng Việt. Thật không có gì bất ngờ khi các đơn vị sở hữu những quỹ đất khủng là những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trên thị trường. Cũng theo nhận định của công ty chứng khoán này, tín hiệu dự báo tích cực sẽ thuộc về các doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn còn nhiều quỹ đất tại khu vực trung tâm và có điều kiện pháp lý được đảm bảo.

Căn cứ vào số liệu thống kê này, công ty Vinhomes hiện là chủ đầu tư phát triển các sản phẩm bất động sản lớn nhất tại Việt Nam với tổng quỹ đất lên tới 14.900ha. Một nửa số quỹ đất của doanh nghiệp này nằm ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Phân nửa còn lại được phân bổ ở những điểm nóng phát triển bất động sản như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Vinhomes – chủ đầu tư phát triển các sản phẩm bất động sản lớn nhất tại Việt Nam

Công ty Vinhomes đang có định hướng phát triển các siêu đô thị quy mô diện tích lớn tới vài trăm ha ở những vùng ven đô tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như KĐT sinh thái Vinhomes Ocean Park, đô thị thông minh Vinhomes Smart City, KĐT thấp tầng Vinhomes Wonder Park hay dự án Vinhomes Grand Park quận 9 của Thành phố mang tên bác.

Đứng ở vị trí thứ hai là Tập đoàn Novaland, hiện nay doanh nghiệp bất động sản nổi tiếng này hiện đang nắm trong tay 750 ha đất, quy mô chỉ xếp sau đơn vị Vinhomes. Mặc dù vậy, trong một diễn biến khác thì Novaland lại công bố rằng tính đến nay tổng quỹ đất doanh nghiệp này đang sở hữu và chuẩn bị phát triển lên tới hơn 4000 ha. Doanh nghiệp đang phát triển các dự án với 3 dòng sản phẩm chính: nhà ở đô thị tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các siêu đô thị sinh thái ở các địa bàn xung quanh và bất động sản thuộc loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Với quỹ đất khủng này, tập đoàn Novaland có thể phát triển bền vững trong hàng chục năm tới.

Tập đoàn Novaland

Ở thời điểm hiện tại, tập đoàn Novaland đang chú trọng nguồn lực để triển khai hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với quy mô khủng như dự án NovaWorld Phan Thiết (với quy mô1000ha), NovaWorld Hồ Tràm (với quy mô 1000ha); hay KĐT sinh thái Aqua City (tại địa bàn tỉnh Đồng Nai).

Trên thị trường, một số đại gia bất động sản khác cũng có trong tay quỹ đất khủng như Nam Long với 640 ha hay Khang Điền với 650 ha quỹ đất.

Công ty Nam Long có bước khởi đầu sự nghiệp từ mô hình dự án căn hộ chung cư có mức giá vừa phải ở khu vực Quận 7, tiếp sau đó, doanh nghiệp này đã gặt hái được nhiều thành công khi phát triển mô hình dự án căn hộ nhà ở có tiện ích khép kín với quy mô dự án rơi vào vài chục ha ở vùng ven Sài Gòn. 

Đến nay, công ty Nam Long đang bắt tay với một đối tác đến từ Nhật Bản, cùng phát triển dự án căn hộ nhà ở tại phân khúc cao cấp hơn trước. Ngoài ra, Nam Long cũng triển khai nhiều dự án KĐT sinh thái ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước như Đồng Nai, Long An, Hải Phòng, Cần Thơ… và đạt được nhiều thành công. Riêng trong năm ngoái, công ty Nam Long đã mở rộng quỹ đất thêm 230 ha tại các địa bàn mới nổi. Theo kế hoạch dự kiến, doanh nghiệp này sẽ bàn giao một số dự án đã hình thành như Water point, Mizuki Park, song song với việc chuyển nhượng bớt cổ phần công ty sở hữu tại dự án Akari City và Paragon City.

Chủ đầu tư Khang Điền

Đối với Khang Điền, quỹ đất mà doanh nghiệp này tích luỹ được hầu hết đều đến từ phần đất mua lại của Công ty cổ phần Đầu tư Xây Dựng Bình Chánh hồi cuối năm 2017. Quỹ đất này phần lớn đều nằm ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn có sự điều chỉnh ngắn hạn, thời điểm này sẽ là bàn đạp thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào càng sở hữu nhiều quỹ đất thì doanh nghiệp đó càng có cơ hội bứt phá mạnh mẽ hơn. Và điều có thể nhận thấy hiện nay như việc CĐT Vingroup cho ra mắt thị trường  Căn hộ chung cư Vinhomes Wonder Park chính là một bước đi nhanh nhạy.

Tin tức khác

0988 689 997
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá