KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC CHO THỊ TRƯỜNG BĐS NĂM 2020

04/05/2020 21:13

Trong số liệu khảo sát thị trường nhà đất của đơn vị nghiên cứu cho thấy rằng Hà Nội đang có sự sụt giảm cả về lượng cung và lượng giao dịch. Còn thành phố Hồ Chí Minh thì lại có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Thị trường bất động sản 2020 nhiều biến động trái chiều

 Đã có nhiều doanh nghiệp BĐS cho hay rằng năm 2020 chính là một khoảng lặng cho toàn thị trường địa ốc bởi thị trường sẽ vẫn xảy ra tình trạng thiếu hụt dự án và giảm thiểu nguồn sản phẩm mới.

Các chuyên gia đã dự báo rằng thị trường BĐS sẽ đối mặt với rất nhiều những khó khăn và thách thức. Thị trường này chắc chắn sẽ khắc nghiệt hơn cũng như các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước rất nhiều.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, quý III/2019, thị trường BĐS Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ so với quý II/2019 và cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, trong quý này, nguồn cung mới chào bán tại Hà Nội là 5.130 sản phẩm, lượng giao dịch 3.105 sản phẩm và đặc biệt, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 60,5%, mức thấp nhất trong ba năm qua.

Năm 2020 chính là một khoảng lặng cho toàn thị trường địa ốc

 Lượng cung và lượng giao dịch BĐS nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh của quý III.2019 đã ghi nhận tăng khá nhanh. Còn nguồn cung chung cư trong quý III.2019 thì đã tăng tương đương 3.5 lần so với thời điểm quý I; tương đường tăng 1,2 lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2018.

Giao dịch thuộc phân khúc chung cư của quý III.2019 đã tăng xấp xỉ 3.9 lần so với thời điểm quý I; tăng tương đương 1.5 lần so với thời điểm cùng kỳ của năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh đã đạt mức cao nhất trong khoảng thời gian 3 năm qua tương đương với 95%; còn phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có mức tỷ lệ hấp thụ ghi nhận cao nhất đạt tới hơn 97%.

Thị trường đón nhận nhiều sản phẩm mới

CBRE cũng đã cho hay rằng tình hình tiêu thụ trên thị trường vẫn tốt khi có hơn 90% sản phẩm được chào bán được tiêu thụ. Quý III.2019 đã có 13.386 căn hộ được bán ra và tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Phần đa số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Căn Hộ Vincity Grand Park Quận 9 có vị trí tại quận 9 – TP Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng, quy hoạch dự án đã được chuẩn bị khá kỹ càng trước khi chào bán ra thị trường.

Nguồn cung dồi dào tới từ phân khúc trung cấp với giá bán trung bình đã khiến chị trường giữ được mức ổn định hơn so với thời điểm quý trước, mức giá bán trong khoảng chỉ từ 1.852 USD/m2, con số này tăng tới 15% so với thời điểm năm trước. Giá bán được ghi nhận tăng tại các dự án chào bán trong quý và hàng loạt các sản phẩm hiện còn lại trên thị trường. Tại khu Đông Sài Gòn thì quận 2; quận 9 có mức giá tăng cao nhất trong khoảng từ 5-10% theo năm.

Trong phân khúc nhà phố, biệt thự thì theo số liệu thống kê của DKRA Việt Nam đã cho thấy rằng nguồn cung cũng như sức cầu của thị trường TP Hồ Chí Minh đã giảm mạnh. Cả thị trường có 1 dự án duy nhất được mở bán với số lượng chỉ 30 căn vì vậy tỷ lệ tiêu thụ được ghi nhận ở mức vào khoảng 67%.

Đối với phân khúc đất nền thì với sự kiện liên quan tới Công ty Alibaba đã tác động mạnh mẽ tới tâm lý của khách hàng, nhà đầu tư. Bởi thế mà kết quả trong quý III.2019 thì chỉ có 3 dự án mới được cho ra mắt thị trường với tổng số lượng chỉ 473 nền, tương đương với khonarg 73% so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ của nguồn cung mới đạt khoảng 75%, mức tăng không đáng kể so với thời điểm hai quý của đầu năm.

 Sức mua BĐS nhà ở hiện nay là khá lớn nhưng lại có ít nguồn cung để bán. Nguồn cung căn hộ khan hiếm vì hàng loạt các dự án bị đóng băng. Chính điều này đã kéo theo mức giá bán nhà đất bị đẩy lên cao.

Khách hàng là người dân có thu nhập trung bình trở xuống sẽ càng khó để có cơ hội sở hữu nhà ở. Vì vậy mà doanh nghiệp cũng đã phải khốn đốn bởi mức chi phí bị tăng lên nhiều lần, mức lãi vay ngân hàng cũng tăng theo đặc biệt là bị mất đi cơ hội kinh doanh.

Các dự án của Vinhomes tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời hàng đầu. Vì thế mà đông đảo khách hàng đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các KĐT này. Mọi thông tin về các KĐT sẽ được chúng tôi cập nhật tại đây, quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các dự án vui lòng liên hệ hotline để nhận tư vấn chi tiết, chính xác nhất!

 

Tin tức khác

0988 689 997
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá