VÌ SAO HÀ NỘI LẠI HÌNH THÀNH XU HƯỚNG TRIỂN KHAI ĐÔ THỊ VÙNG VEN?

23/05/2020 22:29

Dự án Vinhomes Smart City – dự án được hình thành theo xu hướng đô thị vùng ven nội khu ra đời đáp ứng nhu cầu một lượng lớn khách hàng, nhà đầu tư.

 Xu hướng phát triển đại đô thị xung quanh trục giao thông lớn

  Phân khúc chung cư tại thành phố Hà Nội hiện nay có khoảng 27.000 căn hộ được mở bán mới. Trong số đó thì có tới 10.800 căn hộ (tương đương với khoảng 40% tổng nguồn cung) là tới từ các dự án đại đô thị lớn với vị trí nằm tại khu vực quận; huyện vùng ven Hà Nội như: huyện Hoài Đức; Gia Lâm; Đông Anh;…

Bà Trần Hoài An – Giám đốc công ty CBRE đã cho hay rằng: Thị trường BĐS Hà Nội hiện nay có điểm nhấn đáng chú ý nhất đó chính là các dự án BĐS có quy mô phát triển theo xu hướng di chuyển ra các khu vực vùng ven, có vị trí cách xa trung tâm Hà Nội trong khoảng từ 10-20km. Các địa điểm để triển khai dự án thường nằm cạnh các khu vực có khả năng kết nối thuận tiện về hạ tầng giao thông, nhanh chóng cho việc đi lại.

KĐT Vinhomes Smart City diện tích 280 ha có vị trí tại phường Đại Mỗ -Tây Mỗ

Điển hình tại khu vực thành phố Hà Nội hiện nay có thể kể tới các dự án như: Gamuda Lakes rộng có diện tích rộng hơn 500 ha tại Hoàng Mai; KĐT Vinhomes Smart City diện tích 280 ha có vị trí tại phường Đại Mỗ -Tây Mỗ – Nam Từ Liêm; dự án thành phố thông minh đang chuẩn bị triển khai tại Đông Anh với diện tích 272 ha. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh thì nổi bật nhất chính là các dự án như: Chung cư Vinhomes Grand Park quận 9;Aqua City của CĐT Novaland;…

Xu hướng sống của người dân hiện nay đó chính là ở xa trung tâm thành phố. Họ sẽ được sở hữu không gian sống xanh trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh, được trang bị đầy đủ tiện ích dịch vụ đáp ứng nhu cầu sống chất lượng của mọi cư dân.

Mật độ xây dựng tại các dự án này rất thấp, phần lớn dành cho tiện ích dịch vụ, cảnh quan sống xanh, mặt nước. Trong khoảng thời gian tới, cư dân Hà Nội có thể kỳ vọng về một đại đô thị thông minh với vị trí tọa lạc tại khu vực có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối chặt chẽ kiến tạo cuộc sống hoàn hảo cho mọi cư dân sẽ sớm được hình thành trong tương lai.

Dự án dành phần lớn diện tích cho không gian sống xanh, tiện ích dịch vụ

Tại Hà Nội trong nhiều năm trước đã có một số các KĐt lớn được triển khai tại các khu vực lân cận như: Ecopark (Hưng Yên); khu đô thị Gamuda (Hoàng Mai); Vinhomes Riverside – Chủ đầu tư Vingroup

Thời điểm mới bắt đầu mở bán thì các dự án này chưa nhận được sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư bởi có khoảng cách giao thông xa khu vực trung tâm. Nhưng chỉ sai 3 – 5 năm thì nơi đây đã hình thành các đô thị với lượng người dân chuyển tới sinh sống đông đúc. Hệ thống hạ tầng giao thông cũng phát triển hơn, cư dân tại các khu vực này đã rất hài lòng về cuộc sống xanh với diện tích rộng lớn dành cho cây cối; mặt nước; mật độ xây dựng thấp; trang bị đầy đủ tiện ích dịch vụ hoàn chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS đã đưa ra nhận định rằng việc các đô thị được hình thành tại các địa điểm là khu vực vùng ven chính là bởi nơi đây có quỹ đất lớn, giá đất thấp nên phù hợp cho phát triển đô thị.

Xu hướng phát triển KĐT sinh thái tại các khu vực vùng ven

Nhìn chung, đây là xu hướng riêng không chỉ đang xảy ra tại Hà Nội mà còn tại các thành phố lớn khác trên thế giới cũng tính tới phương án phát triển các đô thị lớn; đồng bộ với mục đích kéo cư dân ra khỏi khu vực trung tâm, giảm áp lực cho khu vự nội thành.

Tại các khu vực như: quận Long Biên; Đông Anh; Gia Lâm hiện nay đang có hàng loạt các dự án đại đô thị lớn, có quy mô từ vài chục tới vài trăm ha được CĐT lớn như Vingroup; FLC; Sun group; BRG triển khai quy hoạch, xây dựng dự án. Các khu vực này đã phát triển thành khu trung tâm mới của Hà Nội.

Một điều đáng chú ý là các quận; huyện này có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, hoàn chỉnh như: trục đường 5 kéo dài; cầu Nhật Tân – Nội Bài; cầu Thanh Trì, … chính các hạng mục hạ tầng giao thông này đã góp phần thu hẹp không gian vùng, tạo ra các đô thị vệ tính hiện đại cho khu vực Hà Nội.   

Tin tức khác

0988 689 997
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá