XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐA TRUNG TÂM TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN

07/06/2020 22:14

 Các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hiện nay đang phát triển theo mô hình đa cực, đưa ra giải pháp hấp dẫn giúp cho đô thị phát triển nhanh chóng, bền vững trong tương lai.

Xu hướng đa trung tâm của các thành phố lớn chính là một giải pháp phát triển đô thị bền vững trong thời gian sắp tới. Tại các khu vực này thì đô thị vệ tinh với quy hoạch hạ tầng giao thông đồng bộ, phát triển với các loại hình công việc; nhà ở cũng như giải trí dịch vụ có không gian rộng rãi, hiện đại hơn.

Chính các thành phố trong lòng thành phố này đã hứa hẹn mang lại cơ hội cho một cuộc sống chất lượng, tốt hơn cho hàng triêu người và cả những cộng đồng khi di dân về thành phố trong khoảng thời gian tới.

Hạ tầng phát triển tạo nên xu hướng dịch chuyển ra vùng ven đô của các thành phố lớn

Tại các thành phố lớn trên thế giới của các nước phát triển cũng đang hình thành một cách tự nhiên các thành phố đa trung tâm với hàng loạt các thị trấn, làng mạch phát triển như các đô thị lớn.

 Các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và đô thị hóa đã nhận định rằng việc phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm đã trở thành giải pháp lý tưởng giúp giảm tải áp lực cho khu vực nội đô. Điển hình có thể kể tới đó chính là những bất cập trong quản lý đô thị, thiếu các bãi đỗ xe; không gian cộng đồng của cư dân và đặc biệt là tình trạng bị tắc nghẽn giao thông; ô nhiễm môi trường sống;…

Ứng dụng thành phố đa cực tại Việt Nam

 Tai hai thành phố lớn nhất của Việt Nam chúng ta hiện nay đều đang manh nha hình thành các khu vực trung tâm mới. Tại TP Hồ Chí Minh thì ngoài khu vực nội đô đã được cải tạo lại thì chính quyền đã có định hướng trong phát triển theo cả bốn hướng bao gồm: phía Đông (quận 2; quận 9; quận Thủ Đức); phía Nam (quận 7; huyện Nhà Bè); phía Tây Bắc (quận 12; Hóc Môn; Củ Chi); phía Tây Nam (Bình Chánh; Tân Phú; Bình Tân).

Ứng dụng thành phố đa cực tại Việt Nam

Chính nhờ định hướng này mà mỗi quận sẽ là một trung tâm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật động bộ; xuất hiện hàng loạt khu vui chơi giải trí đẳng cấp; sầm uất… Đặc biệt là thành phố này còn có kế hoạch phát triển các dự án thông minh như Vinhome Grand Park  tại quận 9 để giúp hình thành một thành phố tại khu Đông Sài Gòn có quy mô rộng tới hơn 1 triệu dân.  

Thời gian trước, đa  có hàng loạt các CĐT uy tín, thương hiệu lớn đã chuyển hướng đầu tư vào các khu vực vùng ven đô với các trung tâm mới xuất hiện như: đô thị Phú Mỹ Hưng; Vinhomes Grand Park. Theo như kỳ vọng và kế hoạch phát triển thì đại đô thị Vinhomes Grand Park sẽ trở thành trung tâm mới của khu Đông thành phố, sẽ sớm được hoàn thiện và hình thành trong tương lai sắp tới.

Tại khu vực Hà Nội hiện nay cũng có sự xuất hiện của các KĐT mới, đang phát triển theo mô hình đa cực như: Ciputra; Gamuda Lakes phía Nam; căn hộ Vinhomes Ocean Park Gia Lâm ở phía Đông; Vinhomes Smart City; KĐT Bắc An Khánh ở phía Tây;…

Sự xuất hiện của các đại đô thị này đã được dự tính là thu hút đông đảo cư dân di chuyển từ phía nội thành ra ngoại thành sinh sống nhằm tạo nên các trung tâm mới. Điều này đã trở nên khả thi hơn khi các công trình giao thông đang phát triển hoàn thiện mỗi ngày.  

Sự xuất hiện của các KĐT đã kiến tạo nên nơi an cư lý tưởng, hàng đầu khu vực

Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhận định rằng việc hình thành các trung tâm mới, sở hữu các ưu điểm như: tiện ích dịch vụ đẳng cấp và hiện đại, đa dạng đã được đầu tư đồng bộ ngay từ đầu với diện tích lớn; không gian sống xanh rộng lớn; giúp nâng tầm chất lượng sống cho cộng đồng cư dân.

Các khu đô thị ven đô, điển hình nhất là của CĐT Vinhomes Chính là những nơi thu hút cộng đồng công dân trẻ trung; năng động; sáng tạo cũng như sẵn sàng cho việc dịch chuyển ra khỏi khu vực lõi nội đô để tận hưởng cuộc sống xanh; hiện đại; tiện nghi đầy đủ nhờ giảm tải được dân số cho khu vực trung tâm cũng như những vấn đề về kinh tế – xã hội khác.

Tin tức khác

0988 689 997
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá