Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất cần biết

17/03/2024 16:11
Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất cần biết

Khi thực hiện việc mua bán nhà đất, người bán và người mua sẽ phải đóng một số loại phí, thuế cho thủ tục chuyển nhượng, có tổng cộng 5 loại phí mà người dân cần quan tâm: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ, phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để hiểu cụ thể về các loại thuế, phí khi mua bán nhà đất này, mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây của Vinhomeland.

Người mua nhà đất sẽ phải chịu những chi phí gì khi sang tên sổ đỏ?

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Những chi phí người mua phải chịu

Theo luật đất đai, có 3 loại thuế, phí mà người mua nhà đất khi tiến hành chuyển nhượng sẽ phải đóng là: lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và phí cấp sổ đỏ lần đầu ( nếu có).

Về phía người bán, họ sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên trong thực tế, việc chịu những loại phí nêu trên và phí công chứng sẽ do bên bán và bên mua tự thỏa thuận với nhau. Như những giao dịch trong thực tế, bên bán sẽ đóng một phần hoặc bên mua sẽ đóng toàn bộ để tiện tiến hành thủ tục thực hiện nghĩa vụ hành chính nhanh gọn. 

Những chi phí bắt buộc phải nộp khi mua bán nhà đất

Lệ phí trước bạ 

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Lệ phí trước bạ

Theo Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, nếu người mua không thuộc trường hợp được miễn lệ phí thì họ sẽ phải đóng toàn bộ lệ phí trước bạ đối với đối tượng là nhà ( bao gồm nhà ở, nhà phục vụ mục đích công việc, nhà sử dụng cho mục đích khác) ; đất ( bao gồm đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp xác định theo quy định của Luật đất đai năm 2013, trong đó không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình)

Chia ra 2 trường hợp về mức đóng lệ phí trước bạ:

Trường hợp 1: Với trường hợp giá bất động sản chuyển nhượng cao hơn so với giá nhà, đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá lệ phí trước bạ là giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, và được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá bất động sản này thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định khi thừa kế tài sản là nhà đất:

 • Với đất: Lệ phí trước bạ = 0.5% x diện tích x giá 01 mét vuông tại Bảng giá đất 
 • Với nhà ở: Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x giá 1 mét vuông x tỷ lệ (%) chất lượng còn lại) 

Trong đó: 

 • Người sử dụng phải chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp được ghi trên sổ đỏ của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Giá diện tích nhà được quy định là giá thực tế xây dựng mới trên diện tích nhà đó được phân loại theo từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành tỷ lệ (%) chất lượng còn lại theo quy định của pháp luật 

Thuế thu nhập cá nhân

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BYC thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được tính theo công thức sau: 

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá chuyển nhượng

Một số lưu ý về giá chuyển nhượng: 

 • Thông thường bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận và ghi rõ giá chuyển nhượng trong hợp đồng để có thể tính thuế thu nhập cá nhân. 
 • Trong trường hợp trong hợp đồng không ghi cụ thể giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất tại Bảng giá đất thì chi phí này sẽ được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.
 • Trong trường hợp người mua là các cá nhân đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng cá nhân theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Để xác định tỷ lệ sở hữu người ta thường căn cứ vào các tài liệu hợp pháp như: thoả thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của Toà án,.. Trường hợp không có tài liệu hợp pháp nào giữa các cá nhân thì nghĩa vụ nộp thuế sẽ được chia trung bình cho các cá nhân. 

Phí công chứng hợp đồng mua bán 

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Phí công chứng

Theo điểm a7 khoản 1 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC,  các tổ chức, cá nhân phải trả phí công chức cho các dịch vụ như: công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, cấp bản sao văn bản công chứng.Trong đó  phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ tính trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. Bảng phí công chứng sẽ cụ thể như sau:

STT

Giá trị tài sản/ hợp đồng giao dịch

Mức thu ( đồng/ trường hợp)

1

Dưới 50 triệu đồng

50.000

2

Từ 50 đến 100 triệu đồng

100.000

3

Từ trên 100 triệu đến 1 tỷ đồng

0.1% giá trị tài sản

4

Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng

1 triệu + 0.06% giá trị tài sản

5

Từ trên 3 tỷ đồng đến trên 5 tỷ đồng

2.2 triệu + 0.05% giá trị tài sản

6

Từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng

3.2 triệu + 0.04% giá trị tài sản

7

Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng

5.2 triệu + 0.03% giá trị tài sản

8

Trên 100 tỷ đồng

32.2 triệu + 0.02 giá trị tài sản

Phí thẩm định hồ sơ 

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Phí thẩm định hồ sơ

Trong thực tế, có nhiều trường hợp người dân khi mua bán nhà, đất phải trả phí cho việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phí này sẽ chi trả cho việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. 

Tuỳ vào quy mô và diện tích tài sản, tính chất của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của từng nơi mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành mức phí phù hợp. 

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu 

các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu

Theo quy định, khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì người dân phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận này.

Lệ phí này cũng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quy định, bao gồm những phí sau:

 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, trích lục bản đồ địa chính
 • Văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 

Mức thu sẽ được căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương và chính sách phát triển kinh tế. Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh mức thu sẽ cao hơn các khu vực khác.

 • Mức thu đối với tổ chức cũng sẽ cao hơn mức thu đối với hộ gia đình và cá nhân.

Như vậy, qua bài viết Vinhomeland đã cung cấp những thông tin căn bản để trả lời cho những câu hỏi về các loại thuế phí khi mua bán nhà đất. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng những thông tin này khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!