chung cư có được nuôi chó không

“Chung cư có được nuôi chó không?” là câu hỏi mà mỗi người có ý định nuôi thú cưng sống trong chung cư thắc mắc.Theo quy định hiện hành việc nuôi chó mèo trong chung cư không bị cấm, nhưng còn tùy thuộc chung cư nơi bạn sinh sống có quy định về việc nuôi chó, mèo hay không. Hãy cùng Vinhomeland giải đáp thắc mắc của bạn chi tiết hơn về việc chung cư có được nuôi chó không nhé?

Quy định chính phủ về thú cưng trong khu vực nhà chung cư

Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về việc cấm nuôi thú cưng trong chung cư, nhưng nếu bạn có ý định nuôi thú cưng trong chung cư cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về việc nghiêm cấm các hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực chung cư.
  • Theo mẫu nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016. Theo mẫu nội quy này, việc chăn nuôi gia súc trong chung cư bị cấm.
  • Khoản 8 Điều 2 của Luật Chăn nuôi 2018 quy định “Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”.

Do đó việc nuôi chó, mèo trong chung cư không bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên bạn cần xem xét quy định chung cư nơi mình đang ở để hiểu rõ hơn về việc chăn nuôi thú cưng trong chung cư, vì mỗi chung cư sẽ có ban quản lý, quy định riêng. Nếu được cho phép bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý khác nhau để đảm bảo được an toàn trong khu vực sinh sống.

chung cư có được nuôi chó không

Theo pháp luật hiện nay chưa có quy định cấm nuôi thú cưng trong chung cư

Có được nuôi chó mèo trong chung cư không?

Qua những quy định pháp luật dẫn chứng ở trên thì việc nuôi động vật trong chung cư bị cấm, tuy nhiên chó và mèo được xếp vào loại động vật khác, nên hai loại vật nuôi này không nằm trong danh sách bị cấm nuôi trong chung cư. 

Đến đây phần nào bạn đã trả lời được cho câu hỏi” chung cư có được nuôi chó không?” là có thể được nuôi chó trong chung cư, vì điều này hoàn toàn hợp pháp và không bị cấm nếu xét theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng chung cư sẽ có những quy định, luật lệ riêng về việc nuôi thú cung trong chung cư thông qua thảo luận và quyết định tại hội nghị chung cư đề ra.

Trong trường hợp chung cư được phép nuôi thú cưng, bạn cần xem xét quy định về việc nuôi thú cưng trong tòa nhà như: giới hạn số lượng nuôi; kích thước, trọng lượng và loại thú cưng được phép nuôi…

chung cư có được nuôi chó không

Tùy thuộc vào từng chung cư mà sẽ có quy định về việc nuôi chó mèo

Quy định về nuôi thú cưng (chó, mèo) ở căn hộ, nhà chung cư

Hiện trên thị trường có một số chung cư không cho phép nuôi chó, mèo hoặc bạn trả phí mới cho phép được nuôi và phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định từ ban quản lý tòa nhà như: 

  • Đảm bảo được trật tự xung quanh, tránh gây khó chịu với mọi người.
  • Không để vật nuôi phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh cảnh quan chung cư.
  • Luôn đeo rọ mõm cho thú cưng khi ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh tránh thú cưng gây hại….

Nếu vi phạm những quy tắc của chung cư đã đề ra, người nuôi thú cưng sẽ phải chịu mọi trách nhiệm xử phạt như: viết biên bản cảnh cáo, phạt tiền hay cắt điện nước…..hoặc cấm vĩnh viễn không được nuôi thú cưng trong chung cư.

Để được nuôi thú cưng trong chung cư an toàn, trước khi quyết định nuôi bạn nên đảm bảo thú cưng được tiêm chủng, y tế tránh vật nuôi gây hại cho các căn hộ xung quanh cũng như đảm bảo được việc nuôi của bạn dễ dàng hơn, đăng ký thú cưng của bạn với chính quyền địa phương nếu cần thiết, kiên nhẫn dạy cho thú cưng của bạn những hành vi và thói quen cơ bản…

chung cư có được nuôi chó không

Quy định nuôi thú cưng trong chung cư.

Trên đây là những chi tiết về việc chung cư có được nuôi chó không và những quy định quy tắc về việc nuôi thú cưng trong chung cư mà bạn cần lưu ý. Vinhomeland hy vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản về việc quyết định nuôi thú cưng trong chung cư của mình.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề: