Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

17/03/2024 15:02
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng căn hộ khi bạn quyết định mua chung cư. Bên cạnh đó, thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư cũng được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng Vinhomeland tìm hiểu chi tiết về trình tự sang tên sổ đỏ và các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

Sổ đỏ chung cư là gì?

Khi bạn đang sở hữu cho mình 1 căn hộ chung cư thì sẽ được cấp một cuốn sổ màu hồng (Sổ hồng chung cư). Nhà chung cư sẽ khác so với nhà đất, thay vì là sổ đỏ thì chủ nhân được cấp sổ hồng, nó có giá trị tương đương với sổ đỏ. Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành nhằm chứng nhận quyền sở hữu của chủ căn hộ chung cư.   

thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Sổ hồng có giá trị tương đương với sổ đỏ

Có được sang tên sổ hồng chung cư không?

Với số dân cư đông đúc tập trung tại các thành phố lớn hay các khu đô thị thì nhu cầu về nhà ở cũng ngày một tăng lên. Như ta cũng biết, quỹ đất trên thành phố sẽ bị giới hạn và không đáp ứng đủ cho mọi người, do vậy các căn hộ chung cư là lựa chọn tốt nhất khi sinh sống tại đây. Qua đó, các giao dịch mua bán chung cư cũng trở nên phát triển hơn.

Việc sang tên căn hộ chung cư là bước quan trọng khi tiến hành giao dịch mua bán và chuyển nhượng, là bước giao quyền sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư từ chủ nhân này sang chủ nhân khác theo đúng pháp luật.

Bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư một cách hợp pháp nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định.

Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư bao gồm những gì?

Trước khi tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như:

 • Hợp đồng mua bán gồm bản chính và bản sao có công chứng.
 • Đơn đề nghị của chủ đầu tư về vấn đề xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT).
 • Biên bản bàn giao nhà của người mua và chủ đầu tư.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và lệ phí trước bạ.
 • Bản sao các giấy tờ nhân thân: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của những người có tên trong hợp đồng mua bán.
 • Các giấy tờ tùy thân (Sổ hộ khẩu, căn cước công dân, giấy xác nhận đăng ký kết hôn)
 • Sổ hộ khẩu 2 bên mua và bán.
 • Bản vẽ kỹ thuật thuộc quyền sở hữu căn hộ.
 • Lệ phí công chứng.
 • Phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (thuộc bên mua).
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân (thuộc bên bán).

Thủ tục sang tên chung cư như thế nào?

Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Căn cứ vào điều 40 và điều 41 theo Luật Công chứng 2014, sau khi hoàn tất kiểm tra hồ sơ và giấy tờ đầy đủ, 2 bên giao dịch mua bán căn hộ cần đưa ra các giấy tờ gốc đến văn phòng công chứng để tiếp tục hoàn thiện thủ tục công chứng hợp đồng.

thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan khác.

Tại văn phòng công chứng, công chứng viên có nhiệm vụ kiểm tra lại một lần nữa để tránh sai sót. Sau khi hoàn tất, công chứng viên sẽ soạn một bản hợp đồng mua bán và đề nghị hai bên đọc lại hợp đồng để cân nhắc có nên thêm điều khoản hay quy định nào khác không. Nếu hai bên chấp thuận với các điều khoản, quy định thì công chứng viên sẽ thực hiện việc công chứng bằng cách lăn tay chỉ điểm và ký tên trong hợp đồng.

Thông thường, bản hợp đồng chuyển nhượng được lập thành 5 bản gốc. Phòng công chứng sẽ giữ 1 bản, còn lại sẽ gửi cho bên mua. Khi sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu phải nộp 2 bản hợp đồng bản gốc. Hai bản kia sẽ gửi đến bên mua và bán, mỗi bên giữ 1 bản gốc để đối chứng khi cần.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất (Căn hộ) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trong quá trình giao dịch mua bán chung cư theo quy định như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Nếu trong hợp đồng không có bất kỳ thỏa thuận nào khác về việc người mua nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho người bán thì trước 10 ngày kể từ khi hợp đồng mua bán có hiệu lực bắt buộc phải nộp hồ sơ khai thuế. Ngược lại, nếu vấn về nộp thay được đề cập trong hợp đồng thì hạn chót nộp hồ sơ khai thuế sẽ song song với quá trình làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ (thời gian nộp hồ sơ sang tên).
 • Phí thẩm định hồ sơ và phí trước bạ: Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ kê khai và thẩm định hồ sơ là trùng với thời điểm tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).

Hai bên có thể thỏa thuận và đưa ra quyết định ai là người đứng ra nhận toàn bộ chi phí, có thể là người mua hoặc người bán.

Đăng ký biến động đất đai

Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư, bạn cần chuẩn bị cẩn thận về hồ sơ, giấy tờ quan trọng theo đúng quy định nhằm tiết kiệm thời gian, mang đến hiệu quả nhanh chóng và tránh những rủi ro đáng tiếc.

thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Quá trình đăng ký được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai

Khi hồ sơ được hoàn tất, bạn sẽ gửi nó đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân thuộc cấp xã/phường. Quá trình thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai được quy định như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ liên quan để gửi lên cơ quan thuế để xác nhận và thông báo về việc thu hồi nghĩa vụ tài chính được quy định đối với những trường hợp bắt buộc thi hành nghĩa vụ tài chính.
 • Tiến hành kiểm tra và xác nhận lại những nội dung sửa đổi đã được thêm vào Giấy chứng nhận được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.
 • Nếu cần cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bạn cần lập hồ sơ sau đó đưa lên cơ quan có thẩm quyền xử lý cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng nhà ở, quyền sở hữu đất và các tài sản đi kèm gắn liền với đất của người đang dùng.
 • Sửa đổi, cập nhật biến động trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Tiến hành trao Giấy chứng nhận cho người sở hữu căn hộ (đất) hoặc gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi về việc nộp hồ sơ ở cấp xã.

Quá trình cần đảm bảo tính chuẩn xác, hiệu quả trong lúc chuyển nhượng quyền sở sử dụng đất và sở hữu căn hộ chung cư.

Thủ tục sang tên nhà chung cư mất bao lâu?

Thời gian chuyển đổi thông tin của người sở hữu sang sổ đỏ chung cư sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhận được hồ sơ hợp lệ, đáp ứng các điều kiện đưa ra. Lưu ý, không tính các ngày nghỉ, lễ tết, thời gian nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với người sở hữu đất, thời gian xem xét, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật có liên quan đến việc sử dụng đất, trưng cầu giám định.

thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Thời gian sang tên nhà chung cư theo quy định là 15 ngày

Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư có mất phí không?

Các khoản phí bạn cần chi để tiến hành chuyển đổi thông tin sở hữu sang tên sở hữu chung cư là:

 • Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đóng 2% thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP.
 • Phí trước bạ cho quá trình sang tên chung cư, theo Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.
 • Phí thẩm định, khoảng 0.15% giá trị Bất động sản (phí cấp sổ đỏ). Mức phí ít nhất là 100.000 VND và không vượt quá 5.000.000 đồng/trường hợp. 

Cơ sở pháp lý

Khi sang tên sổ đỏ chung cư, những cơ sở pháp lý bạn cần áp dụng bao gồm:

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể về việc thi hành một số điều Luật Đất đai
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Thông tư 301/2016/TT-BTC
 • Nghị định 65/2013/NĐ-CP

Tổng kết

Với những thông tin mà Vinhomeland cung cấp trong bài, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư. Hãy theo dõi trang web để cập nhật thêm các thông tin bổ ích nhé.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!