Thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand park

17/03/2024 16:11
Thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand park

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân theo các thủ tục pháp lý. Hãy cùng Vinhomeland tìm hiểu về quy trình này để đảm bảo sự thuận lợi và chính xác nhé!

Hồ sơ chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park

Để thực hiện việc chuyển nhượng các đối tượng như căn hộ, shophouse, villa tại Vinhomes Grand Park, mọi bên liên quan cần thực hiện chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

Bên mua: Chứng minh nhận dạng (CMND)/Chứng minh thư (CCCD), bản sao và bản gốc sổ hộ khẩu (để so sánh).

Bên bán: Chứng minh thư (CCCD)/Chứng minh nhận dạng (CMND), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (đối với cặp vợ chồng) hoặc xác nhận tình trạng độc thân (có hiệu lực trong 6 tháng gần nhất). Đồng thời, bên bán cũng phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan sau:

 • Xác nhận số tiền thanh toán tại phòng thủ tục của Vinhomes.
 • Giấy xác nhận tình trạng bàn giao nhà (đã hoặc chưa bàn giao).
 • Hóa đơn VAT (in trên trang điện tử): Chủ đầu tư sẽ cung cấp mẫu số, ký hiệu, số hóa đơn và mã bí mật để đăng nhập. Nếu có vay mượn, chủ đầu tư sẽ xuất 10 đến 11 hóa đơn, tương đương 70% giá trị căn hộ.
 • Hợp đồng mua bán/ Thỏa thuận đặt cọc/ Văn bản thỏa thuận.

Các khu vực có thể thực hiện chuyển nhượng bao gồm The Rainbow (chung cư, đã bàn giao), The Origami (chung cư, đang xây dựng), The Manhattan & The Manhattan Glory (thấp tầng, đang xây dựng).

thủ tục chuyển nhượng căn hộ vinhomes grand park

Mọi bên liên quan cần thực hiện chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ

Quy trình thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park

Bước 1: Đặt cọc mua căn hộ Vinhomes Grand Park

Bước 1: Giao dịch đặt cọc cho việc mua bán căn hộ

Cả bên mua và bên bán sẽ thảo luận và đồng ý về giá chuyển nhượng, bao gồm giá bán được ghi trên Hợp đồng mua bán (HĐMB) và phần chênh lệch, cũng như các chi phí chuyển nhượng sau đây:

 • Phí công chứng
 • Thuế thu nhập cá nhân của bên bán: 2% trên giá trị HĐMB
 • Phí môi giới
 • Lãi phạt ngân hàng trong thời kỳ chuyển nhượng (nếu có vay ngân hàng)

Quy định về phương thức thanh toán được thống nhất trong hợp đồng đặt cọc giữa bên mua và bên bán thường bao gồm 3 đợt:

 • Đợt 1: Đặt cọc với số tiền là……
 • Đợt 2: Khi công chứng thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Tuy nhiên, bên mua giữ lại một khoản tiền từ 50 triệu – 100 triệu (tùy thỏa thuận giữa hai bên) cho đến khi bên bán hoàn tất thủ tục đóng thuế và bên mua hoàn toàn sang tên HĐMB với chủ đầu tư.
 • Đợt 3: Bên mua thanh toán số tiền đã giữ lại của bên bán, đồng thời bên bán giao căn hộ và các thiết bị trong căn hộ theo thỏa thuận.

Thỏa thuận về thời gian công chứng: Thời gian để hoàn tất hồ sơ và thủ tục từ phía chủ đầu tư thường khoảng 15 ngày. Do đó, việc thống nhất thời gian tối thiểu là 15 ngày giữa bên mua và bên bán để tiến hành công chứng chuyển nhượng là quan trọng.

***Lưu ý: Đối với căn hộ mà bên bán đang vay vốn ngân hàng, có hai trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu bên mua KHÔNG VAY ngân hàng, thì cả hai bên mua và bán sẽ thống nhất kế hoạch để thanh toán nợ ngân hàng và giải chấp HĐMB qua các thủ tục công chứng.
 • Trường hợp 2: Nếu bên mua CÓ VAY ngân hàng, bên mua sẽ làm việc với ngân hàng cho đến khi hồ sơ vay được chấp thuận và ngân hàng thông báo về việc giải chấp HĐMB của bên bán. Sau đó, tiến hành thủ tục với chủ đầu tư và công chứng chuyển nhượng.
thủ tục chuyển nhượng căn hộ vinhomes grand park

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

Bước 2: Công chứng chuyển nhượng hợp đồng mua bán

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành công chứng chuyển nhượng tại Vinhomes Grand Park:

Bên Bán:

 • Hồ sơ nhân thân bao gồm: Bản chính Chứng minh nhân dân (CMND)/Chứng minh thư (CCCD) và sổ hộ khẩu của vợ chồng, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân nếu chưa kết hôn).
 • Hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư.
 • Giấy xác nhận chưa ra sổ hồng.
 • Xác nhận thanh toán và hóa đơn VAT: Bên bán yêu cầu chủ đầu tư cung cấp.

Bên Mua:

Hồ sơ nhân thân bao gồm: Bản chính CMND/CCCD và sổ hộ khẩu.

Bên Môi Giới:

Chuẩn bị bản chính CMND/CCCD để ủy quyền đóng thuế cho bên bán.

***Sao y hồ sơ nhân thân của cả hai bên mua và bên bán là bắt buộc.

Sau khi hoàn tất quá trình ký công chứng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ tại Vinhomes Grand Park, bên môi giới được ủy quyền đóng thuế từ bên bán để thực hiện các bước khai thuế và đóng thuế thu nhập cá nhân của bên bán.

thủ tục chuyển nhượng căn hộ vinhomes grand park

Hồ sơ nhân thân

Bước 3: Đi khai nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Vinhomes Grand Park

Bên môi giới, đã được ủy quyền đóng thuế, tiến hành quy trình khai thuế và thanh toán thuế thu nhập cá nhân cho Bên Bán tại Chi cục Thuế Quận 9.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 25 Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
 • Mức phí đóng thuế: 2% trên giá hợp đồng mua bán.

Hồ sơ chuẩn bị đóng thuế bao gồm:

 • Giấy xác nhận thanh toán và hóa đơn VAT từ chủ đầu tư.
 • Hợp đồng công chứng chuyển nhượng bản chính.
 • Hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư (bản sao).
 • Giấy ủy quyền người đóng thuế.
 • Bản sao y CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của Bên Bán, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bản chính CMND/CCCD của người được ủy quyền đóng thuế.

Sau khi khai thuế, thời gian chờ thông báo nộp thuế từ Chi cục Thuế Quận 9 thường mất từ 3 – 5 ngày làm việc để có kết quả.

Khi nhận được thông báo từ Chi cục Thuế, người được ủy quyền đóng thuế tiến hành nhận kết quả và đến ngân hàng MBBANK gần Chi cục Thuế Quận 9 để nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Sau khi nộp thuế, ngân hàng sẽ cấp biên lai đã đóng thuế, sau đó, sao y biên lai này sẽ được chụp thành 3 bản để nộp lại cho Chi cục Thuế và nhận thông báo đã đóng thuế.

Cuối cùng, Bên Bán nhận thông báo kết quả đã đóng thuế từ Chi cục Thuế và chuẩn bị sao y để nộp cho Chủ đầu tư.

thủ tục chuyển nhượng căn hộ vinhomes grand park

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 4: Nhận kết quả từ Chi cục Thuế Quận 9

Sau quá trình nộp thuế, kết quả biên lai thuế sẽ được có trong khoảng 3 – 5 ngày. Nhân viên môi giới hoặc người được ủy quyền sẽ đến nhận giấy nộp thuế tại Ngân hàng Quân đội, nằm kế bên Chi cục Thuế Quận 9, địa chỉ: 25B Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.

Tiếp theo, thực hiện photocopy một bản biên lai đóng tiền thuế để nộp lại cho Chi cục Thuế. Chi cục Thuế sẽ cung cấp giấy thông báo đóng thuế.

Sau đó, sao y biên lai thuế được chụp thành 4 bản thông báo nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nhận được thông báo đóng thuế (4 bản), người đóng thuế sẽ đưa vào hồ sơ để nộp cho Chủ đầu tư.

Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn tất trên Chủ đầu tư

Sau khi hoàn tất quá trình đóng thuế, bên bán và bên mua sẽ hẹn thời gian tới văn phòng Chủ đầu tư (CĐT) để tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Trong trường hợp hợp đồng mua bán đăng ký tên vợ hoặc chồng của bên bán (đã kết hôn), chỉ cần một người đại diện đi ký chuyển nhượng tại văn phòng CĐT là đủ.

CĐT Vinhomes sẽ gửi giấy hẹn để ngân hàng tiếp nhận và mang về nhập kho. Ngân hàng sẽ nhận xác nhận chuyển nhượng từ CĐT, sau đó, giải phóng số tiền đã được phong tỏa tại tài khoản của người bán.

Đây là quy trình chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park, giúp mọi người hiểu rõ về các bước thực hiện. Hy vọng thông tin trên sẽ hỗ trợ khách hàng trong quá trình đầu tư căn hộ, nhà phố và biệt thự tại Vinhomes Grand Park. Để biết thêm chi tiết về thủ tục chuyển nhượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

thủ tục chuyển nhượng căn hộ vinhomes grand park

Sau khi hoàn tất quá trình đóng thuế, bên bán và bên mua sẽ hẹn thời gian tới văn phòng Chủ đầu tư (CĐT) để tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

Những lưu ý về giấy tờ thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes

Một số điều cần lưu ý về giấy tờ khi tiến hành chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park:

 • Trong trường hợp tài sản được hình thành sau hôn nhân: Dù trên HĐMB chỉ thể hiện tên của vợ hoặc chồng, khi tiến hành bán, cả hai vợ chồng vẫn cần tham gia ký hợp đồng bán. Điều này không áp dụng trong một số trường hợp như: vợ/chồng ủy quyền toàn bộ cho đối tác; hoặc vợ/chồng từ chối tài sản của đối tác; hoặc chồng cam kết về tài sản riêng.
 • Trước đây, việc ký HĐMB với CĐT dựa trên chứng minh nhân dân, nhưng hiện nay bên bán cần xác nhận 2 loại giấy tờ tùy thân bằng căn cước công dân.
 • Trong trường hợp bên bán (vợ hoặc chồng là người nước ngoài) và bên mua cần vay ngân hàng, bên bán sẽ thực hiện khước từ tài sản. Đồng thời, cần có phiên dịch viên đi kèm (vợ chồng không thể tự dịch lẫn nhau, phiên dịch viên phải là người độc lập).
 • Đối với giấy xác nhận độc thân, nó cần có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng tính từ thời điểm công chứng.
 • Đối với những căn hộ không có vay vốn, Chủ đầu tư sẽ xuất hóa đơn theo tiến độ thanh toán của khách hàng. Đối với những căn hộ có vay, hóa đơn sẽ chiếm 70% giá trị. Khi chuyển nhượng, trên HĐMB phải ghi đúng số tiền mà Chủ đầu tư đã xuất hóa đơn, không được khai báo thấp hơn. Sai lệch có thể dẫn đến trách nhiệm pháp lý từ cơ quan Thuế.

Số lượng giấy tờ khi đi công chứng chuyển nhượng Vinhomes Grand Park:

Người chuẩn bị

Giấy tờ

Số lượng

Bên mua

CMND, Sổ hộ khẩu.

01 bản chính

Bên bán

CMND, Sổ hộ khẩu, Xác nhận độc thân (hoặc Đăng ký kết hôn)

01 bản chính

Bên ủy quyền đóng thuế

CMND

01 photo

Lời kết 

Chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ thủ tục chuyển nhượng căn hộ Vinhomes Grand Park là chìa khóa quan trọng đối với một giao dịch thành công. Hãy tin tưởng và bước vào hành trình này cùng Vinhomeland nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!