Đầu tư bất động sản là gì? 8 loại hình đầu tư bất động sản

17/03/2024 15:02
Đầu tư bất động sản là gì? 8 loại hình đầu tư bất động sản

Bất động sản có sự liên kết mật thiết với cuộc sống con người. Đó là cơ sở để xuất hiện hình thức đầu tư bất động sản – mang lại lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng. Bên cạnh đó, có vô số chiến lược kinh doanh đặc sắc và những thách thức, rủi ro của hình thức này mà ít ai đề cập đến. Vậy nên Vinhomeland sẽ cùng bạn khám phá mô hình kinh doanh ấn tượng này nhé!

Đầu tư bất động sản là gì?

Khái niệm đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là hoạt động mua bán, quản lý và nâng cấp tài sản bất động sản, từ đó, tạo nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư. Quá trình xây dựng mới, cải tạo các thành phần cấu tạo của bất động sản được xem là một chiến lược đầu tư, hay nói cách khác là phát triển bất động sản.

Nhà đầu tư sử dụng vốn sẵn có để phát triển bất động sản và thu về các lợi ích trong tương lai. Đây chính là phương hướng hoạt động cơ bản của hình thức này. Ví dụ, bạn mua một ngôi nhà với giá X, thị trường thay đổi khiến tài sản đó tăng giá trị thành X+1 và con số cuối cùng tương đương với nguồn lợi bạn có được.

đầu tư bất động sản

Khu đô thị mới với tiềm năng sinh lời vượt trội

Phân biệt đầu tư bất động sản và đầu cơ bất động sản

Đầu cơ bất động sản là một loại hình đầu tư đặc biệt phổ biến trong giới tài chính. Đầu tư và đầu cơ là hai hoạt động khác nhau và không thể thay thế cho nhau. 

Để phân biệt hai khái niệm này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 

Đầu tư bất động sản

Đầu cơ bất động sản

Giống nhau

Giá mua vào và bán ra khác nhau. Sự chênh lệch giữa hai mức giá chính là lợi nhuận/mức lỗ mà nhà đầu tư thu về được.

Khác nhau

Tương tự mua bán thông thường, nhà đầu tư mua sản phẩm nhà đất với giá thấp và bán ra với giá cao hơn. Lợi nhuận có được không tạo ra tình trạng bất thường cho thị trường.

Nhà đầu tư mua sản phẩm nhà đất với số lượng lớn, gây ra sự khan hiếm trên thị trường. Nguồn cung nhỏ hơn cầu khiến giá thành tăng cao, vượt khỏi giá trị thực tế.

Đến thời điểm thích hợp, nhà đầu cơ bán ra sản phẩm tích lũy và thu về lợi nhuận vượt trội. 

8 loại hình đầu tư bất động sản

Đầu tư căn hộ chung cư

Tại các đô thị lớn, quỹ đất không còn đáp ứng được 100% nhu cầu nhà đất của con người. Do đó, đầu tư căn hộ chung cư trở thành một xu hướng tiềm năng và hứa hẹn phát triển vượt bậc trong tương lai.

Sản phẩm căn hộ thu hút nhiều đối tượng khách hàng bởi sự đa dạng phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Cuộc sống tiện nghi và hiện đại tại căn hộ chung cư là niềm ao ước của nhiều người. Vì thế, thị trường này rất hấp dẫn với các nhà đầu tư.

đầu tư bất động sản

Căn hộ chung cư sang trọng và tiện nghi

Đầu tư nhà phố

Nhà phố là loại hình bất động sản khá lâu đời ở Việt Nam nhưng cho đến hiện tại, nó vẫn giữ được sức hút cùng khả năng sinh lời của mình. Lựa chọn đầu tư nhà phố sẽ là một quyết định khá an toàn và mang tính chất bền vững.

đầu tư bất động sản

Hình ảnh mô phỏng thiết kế nhà phố hiện đại

Đầu tư đất nền

Đất nền tại các vùng ven phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn vì chi phí sở hữu sản phẩm khá dễ tiếp cận. Tuy vậy, giá trị của đất nền sẽ còn gia tăng theo thời gian, chịu ảnh hưởng tích cực bởi xu hướng di cư ra các vùng lân cận đô thị. Với chi phí thấp, bạn vẫn có cơ hội thu về khoản lợi nhuận thông qua loại hình này.

đầu tư bất động sản

Đất nền tại các khu vực ven đô thị

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đang được săn đón trong giới đầu tư. Ngành du lịch Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút được khách bản địa và khách quốc tế. Đây là tiền đề để loại hình nghỉ dưỡng phát triển, cung cấp kịp thời các nhu cầu lưu trú và nghỉ dưỡng. 

đầu tư bất động sản

Mô hình nghỉ dưỡng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư

Đầu tư Hoa viên nghĩa trang 

Khái niệm đầu tư hoa viên nghĩa trang còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng giá trị kinh tế sản sinh từ loại hình này đã được kiểm định ở thị trường quốc tế. Các tỉnh thành lân cận của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những nơi đang bắt kịp xu hướng này.

đầu tư bất động sản

Hoa viên nghĩa trang trang trọng

Đầu tư nhà xưởng 

Trong thời đại công nghiệp hoá, các doanh nghiệp có xu hướng tìm thuê nhà xưởng và kho bãi để mở rộng quy mô sản xuất. Đặc biệt nhà xưởng, kho bãi có sẵn được ưa chuộng bởi các công ty nhỏ và vừa cùng doanh nghiệp nước ngoài, vì chi phí hợp lý và sự an toàn được đảm bảo bởi dự án. Vì thế, sự đầu tư vào loại hình này được đánh giá rất cao, có khả năng thu về lợi nhuận khổng lồ.

đầu tư bất động sản

Nhà xưởng xây sẵn phổ biến tại các khu công nghiệp

Đầu tư Shophouse và Officetel 

Shophouse cùng officetel là hai mô hình bất động sản tích hợp tiện nghi, dần chiếm được vị thế trong lòng nhiều khách hàng.

Về shophouse, đây là mô hình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh, thường được thiết kế và xây dựng tại các dự án đô thị hiện đại. Shophouse với nhiều tính năng nổi bật dự báo sẽ gây ra cơn sốt lợi nhuận cho thị trường bất động sản.

Officetel – căn hộ đa năng vừa làm nhà ở, vừa làm văn phòng chỉ vừa xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã được ghi nhận mức độ sinh lời khả quan và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong tương lai, loại hình bất động sản này hứa hẹn có những tăng trưởng bứt phá. 

đầu tư bất động sản

Mô hình officetel kết hợp không gian nghỉ ngơi và làm việc

Đầu tư phòng trọ cho thuê

Thị trường việc làm đông đúc dẫn đến nhu cầu thuê nhà tăng cao. Đầu tư phòng trọ cho thuê tại các thành phố lớn được xem là loại hình có nguồn lợi nhuận ổn định và sẽ tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, rủi ro tiềm ẩn từ các dự án này cũng không thể phớt lờ. 

đầu tư bất động sản

Mô hình phòng trọ cho thuê phổ biến hiện nay

Chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản

Thực hiện đầu tư bất động sản như thế nào để sinh ra lợi nhuận bền vững và hạn chế những thách thức nhất định luôn là câu hỏi nan giải cho các nhà đầu tư. Chuyên gia đầu tư đã kết luận ra 3 chiến lược đầu tư tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo: 

 • Đầu tư tích lũy: Bất động sản trở thành một tài sản tiết kiệm nhưng có khả năng sinh lãi trong tương lai. Bằng việc tích lũy bất động sản và đặc tính ít bị ảnh hưởng bởi thị trường, nhà đầu tư có thể bán ra tài sản đó khi nó đạt giá trị cao như kỳ vọng của họ. Loại hình này chỉ phù hợp với nhà đầu tư có số vốn rảnh rỗi, các công việc khác của họ không bị phụ thuộc vào số tiền đầu tư này. Quan trọng nhất bạn cần biết nắm bắt thời điểm bán tốt nhất để đảm bảo lợi ích của mình.
 • Đầu tư lướt sóng: Là hình thức lợi dụng các biến động thị trường và hưởng sự chênh lệch giá. Nhà đầu tư lướt sóng mua vào với mức giá thấp và bán ra ngay khi giá chạm đỉnh, thu hồi vốn và lời trong thời gian ngắn. Tuy vậy, nguy cơ rủi ro của hình thức này cũng khá đáng kể nếu bạn không nhạy bén với từng sự dịch chuyển nhỏ của thị trường. 
 • Đầu tư gây ra dòng tiền: Sử dụng bất động sản mua được để cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền bền vững và ít chịu tác động của thị trường. Việc xây dựng mới hay cải tạo giúp nâng cao giá trị thực của ngôi nhà, thu hút số người thuê nhiều hơn. Do đó, kỹ năng quản lý là cần thiết để giúp hình thức đầu tư này phát triển dài hạn.
đầu tư bất động sản

Đầu tư sinh lời từ các loại hình bất động sản

Lợi ích từ việc đầu tư nhà đất

Lợi ích tài chính

Đất là nguồn tài nguyên cố định, không có khả năng giãn nở theo tốc độ tăng nhanh chóng của dân số. Vì thế, giá trị của đất đai sẽ ngày càng tăng, là kết quả của sự khan hiếm quỹ đất phục vụ cho sự sinh sống của con người. Nắm bắt được điều này, nhà đầu tư có cơ hội kiếm về nguồn lợi nhuận lớn và tốt hơn các loại tài sản như vàng hay ngoại tệ.

đầu tư bất động sản

Sự gia tăng lợi nhuận theo thời gian từ việc đầu tư bất động sản

Sự đa dạng danh mục và loại hình đầu tư:

Ứng theo mục tiêu tương lai, số vốn ban đầu và khả năng chiến lược, nhà đầu tư có thể tìm cho mình loại hình và phân khúc đầu tư phù hợp. Sự đa dạng của sản phẩm bất động sản là một trong những tiềm năng kinh doanh mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng và phát huy để kiếm lời cho mình. Không chỉ thế, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi mục đích đầu tư của mình, theo kịp các xu thế mới của thị trường. 

đầu tư bất động sản

Loại hình chung cư hiện đại và tiện nghi đang được giới đầu tư săn đón

Thương lượng linh hoạt

Không như những mặt hàng kinh doanh thông thường, bất động sản không bị ràng buộc của bất kỳ giá cả niêm yết nào. Do vậy, giá trị mua bán của một sản phẩm phụ thuộc lớn vào sự thương lượng giữa các bên. Và các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư với số vốn hợp lý, thích hợp với năng lực vốn của mình. 

đầu tư bất động sản

Sự thương lượng và quyết định giá cả giữa bên bán và bên mua

Rủi ro khi đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản cần nắm được những rủi ro khi đầu tư lĩnh vực bất động sản

Bên cạnh những lợi thế ưu việt, bất động sản còn mang lại nhiều rủi ro, thách thức bất ngờ mà nhà đầu tư không thể bỏ sót. 

 • Dễ gặp tình trạng thanh khoản không đạt mong đợi, quy trình mua bán phức tạp khiến khách hàng dễ nản lòng.
 • Thiếu sự am hiểu về vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản sẽ gây ra những bất lợi khó đoán, làm trì trệ kế hoạch. 
 • Quá trình triển khai chính thức xảy ra những tình huống rủi ro về tài chính hay cách thức vận hành. Với các nhà đầu tư mới, tình trạng mắc kẹt vốn thường xuất hiện. 
 • Bị lừa đảo tài sản bởi người môi giới hay các công ty ma.
đầu tư bất động sản

Vấn đề pháp lý tác động trực tiếp đến các giao dịch bất động sản

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Người ta thường cho rằng đầu tư bất động sản luôn cần một số vốn khổng lồ, khó tiếp cận. Nhưng thật ra với số vốn khiêm tốn, bạn vẫn có thể nắm bắt được vô số cơ hội tốt giúp sinh lợi nhuận hiệu quả. Sau đây, Vinhomeland đã mang đến bạn những kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn. 

Đầu tư vào đất nền vùng ven

Các vùng ven thành phố chưa phát triển mạnh thường có giá đất khá thấp nhưng lại có tiềm năng phát triển đáng chú ý. Vì trong vài năm trở lại đây, sự cải tiến hệ thống hạ tầng giao thông, xu hướng xây dựng đô thị mới tại khu vực ngoại ô đã giúp nâng cao giá trị thực của bất động sản nơi đây. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư ít vốn tham gia vào thị trường và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm về đáng giá.

Với số vốn không cao, các nhà đầu tư vẫn có thể có cho mình những khoản lời tiềm năng trong tương lai, song song với sự phát triển của vùng ven. Tuy vậy, không phải đất nền vùng ven nào cũng có khả năng hiện đại hoá và chuyển mình mạnh mẽ. Bạn cần tìm kiếm và lựa chọn khu vực đầu tư thông qua những yếu tố như vị trí đất, tình hình pháp lý, tiềm năng tăng trưởng và tốc độ thanh khoản so với mặt bằng chung của thị trường. Tận dụng tối đa số vốn đầu tư và thu về lợi nhuận là hai mục tiêu cốt lõi cho hành trình đầu tư của bạn. 

đầu tư bất động sản

Đất nền vùng ven

Góp vốn đầu tư đất nền phân lô

Để đầu tư đất nền phân lô, các chủ đầu tư thường phải trang bị cho mình một nguồn vốn lớn. Sự ra đời của hình thức góp vốn đầu tư sẽ cho bạn cơ hội tham gia đầu tư loại hình sinh lời này, nhưng vẫn tối ưu tài chính cá nhân. 

Các nhà đầu tư chung tay đóng góp vốn mua bất động sản và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn cá nhân đã bỏ ra. Hình thức hợp tác này dễ gặp tình trạng bất đồng quan điểm và tranh cãi về lợi ích. Vì thế, các bên cần thiết lập hợp đồng minh bạch thể hiện quyền lợi, trách nhiệm và phần lợi nhuận phân chia.

Song hành cùng những lợi ích về tài chính, nhà đầu tư chung một nhóm có cơ hội học hỏi bài học kinh nghiệm từ người đi trước. Nếu có xảy ra những trở ngại hay bất lợi không lường trước, việc phân chia cũng giúp giảm gánh nặng cho mỗi người. Sự phối hợp giữa nhiều tài năng, bù trừ cho thiếu sót của mỗi người giúp dự án có mức độ thành công đầy hứa hẹn. 

đầu tư bất động sản

Đầu tư đất nền phân lô

Góp vốn đầu tư bất động sản theo nhóm

Số vốn hạn hẹp của bạn sẽ còn được tận dụng hiệu quả qua chiến lược góp vốn đầu tư theo nhóm. Góp vốn mua và cùng vận hành, phát triển bất động là mục đích cơ bản của hình thức này. 

Theo đúng nguyên tắc, mỗi thành viên đóng góp một khoản vốn nhất định và nhận lại tỷ lệ lợi nhuận tương ứng, hay nói cách khác là ứng theo tỷ lệ cổ phần đã được xác định ở bước đầu. Để đảm bảo tính công bằng lợi ích, quá trình quản lý cần đề ra những kế hoạch và chiến lược hiệu quả, hạn chế tối đa xung đột tài chính giữa các bên. 

đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản theo nhóm gia tăng khả năng thu lợi nhuận

Thuê nhà nguyên căn và cho thuê lại

Trong thế giới đầu tư bất động sản, hình thức này đã phổ biến và thu hút được lượng người tham gia đầu tư đông đảo. Nguồn thu nhập không chỉ ổn định, mà còn có xu hướng tăng trưởng qua từng năm.

Quy trình đầu tư sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm ngôi nhà có địa thế thuận lợi, dễ cho thuê. Tiếp đó, thỏa thuận giá cả, xem xét các điều khoản lợi ích cho thuê và ký kết hợp đồng thuê nhà.
 • Bước 2: Để tăng cơ hội cho thuê, tiếp cận được nhu cầu của nhiều khách hàng, bạn có thể cải tạo và trang trí thêm cho ngôi nhà.
 • Bước 3: Tìm kiếm người thuê nhà và quản lý trong quá trình cho thuê, tránh các thiệt hại.
đầu tư bất động sản

Thiết kế nhà nguyên căn sang trọng

Hình thức đầu tư này sẽ có khá nhiều bất cập và tốn chi phí đáng kể. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ năng quản lý tài sản, kỹ năng giao tiếp và đàm phán với khách hàng. Lợi nhuận từ việc cho thuê sẽ giúp bạn tích lũy cho mình những dòng tiền ổn định và có khả năng tăng trưởng lâu dài.

Mua nhà cũ rồi sửa sang lại và cho thuê hoặc chuyển nhượng

Chiến lược đầu tư ít vốn hiệu quả bạn nên biết là hình thức mua nhà cũ, sửa sang lại và cho thuê hoặc chuyển nhượng. 

Từ việc mua nhà cũ đã giúp bạn tối ưu hóa nguồn vốn tài chính của mình so với những căn nhà mới. Nhà cũ vẫn có thể đáp ứng các yếu tố thẩm mỹ theo xu hướng, chất lượng công trình bền vững và tăng giá trị thực thông qua sự cải tạo và nâng cấp. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể cho thuê/mua ngôi nhà với mức giá cao hơn so với số vốn ban đầu. 

Bạn cần chú trọng các yếu tố sau đây để có thể đạt được lợi nhuận kinh doanh mong muốn và thành công trong lĩnh vực bất động sản:

 • Nắm bắt kịp thời xu hướng chuyển đổi của thị trường và thị hiếu của khách hàng
 • Xác định giá trị thực và tiềm năng tương lai của ngôi nhà
 • Tìm hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản
 • Hợp tác cùng đơn vị xây dựng uy tín và chuyên nghiệp, giúp đảm bảo chất lượng công trình
đầu tư bất động sản

Nhà cũ được cải tạo để phù hợp với thị hiếu thuê nhà hiện nay

Tận dụng đòn bẩy tài chính

Tăng số vốn ban đầu thông qua việc vay vốn và dùng số tiền sau cùng mua thêm tài sản, nhằm tối đa hoá lợi nhuận, là cách thức vận hàng của đòn bẩy tài chính. Phương pháp đầu tư này được đánh giá cao, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, bởi khả năng sinh lời vượt trội cùng nhiều lợi thế ấn tượng khác. 

Ví dụ: Bạn có vốn ban đầu là 2 tỷ đồng và chỉ đủ mua một căn hộ. Với phương pháp đòn bẩy tài chính, bạn vay thêm 4 tỷ đồng và mua được 3 căn hộ. Điều này mở rộng cơ hội có thêm lợi nhuận, đồng thời, bạn sẽ có thêm nhiều thách thức hơn.

đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính

Thị trường bất động sản biến đổi tạo ra các nguy cơ tiềm tàng, dễ khiến phương pháp này thất bại. Điển hình là sự giảm giá trị bất động sản hoặc chi phí cho thuê không đủ để bạn bù đắp khoản vay. Vì vậy, bạn cần có những chiến lược đối đầu rủi ro để tránh tình trạng mất toàn bộ số vốn đã bỏ ra. 

Kết luận

Đầu tư bất động sản là một trong những hình thái kinh doanh giao hòa giữa sự sinh trưởng vượt bậc của lợi nhuận và những rủi ro bất ngờ. Vinhomeland mong rằng qua bài viết trên bạn có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm đầu tư bất động sản quý giá. Với các chiến lược đầu tư đa dạng, linh hoạt sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội kinh doanh sinh lời ổn định. Bạn có thể đến với Vinhomeland để có cho mình nhiều thông tin bất động sản hữu ích. 

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!