Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

07/01/2024 15:42
Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Chung cư có thời hạn bao lâu là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người đang có nhu cầu mua, bán chung cư. Vậy chung cư có thời hạn bao nhiêu năm, có nên mua chung cư có thời hạn không? Hãy cùng Vinhomeland tìm hiểu hơn về chính sách này nhé!

Thời hạn sử dụng nhà chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng của các căn hộ chung cư được chia thành hai loại chính: nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư có thời hạn. Sự phân loại này phụ thuộc vào đặc điểm của công trình, chất lượng xây dựng của từng dự án và được ghi chép trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nhà chung cư có thời hạn bao lâu? Tương tự như các loại tài sản khác, sau một khoảng thời gian sử dụng, các căn hộ chung cư sẽ trải qua quá trình xuống cấp, hư hỏng do ảnh hưởng của môi trường tự nhiên và do tác động từ người sử dụng.

Nếu tiếp tục sử dụng, chúng có thể đe dọa tính mạng của cư dân. Do đó, việc kiểm định trạng thái của nhà chung cư là cần thiết và được thực hiện dựa trên cấp độ công trình xây dựng.

Theo Điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014, “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng được đề ra trong Phụ lục điều chỉnh cấp độ các loại công trình xây dựng, phục vụ cho công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng. Theo quy định này:

  • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
chung cư có thời hạn bao lâu

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư vô cùng chặt chẽ

Hết thời hạn sử dụng chung cư thì sẽ xử lý như thế nào?

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 99 của Luật Nhà ở 2014, quy định rằng trong trường hợp nhà chung cư vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng, chủ sở hữu được phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

Tuy nhiên, ngoại trừ các trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ, nhưng nằm trong khu vực cần thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt, và cần tuân thủ theo quy hoạch xây dựng.

Chung cư có thời hạn bao lâu thì cần phải sửa chữa? Đối với những trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải đưa ra kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo cho UBND cấp tỉnh thông qua văn bản.

Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Các căn chung cư xuống cấp có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

Nội dung thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện việc phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện phá dỡ và xây dựng công trình khác, theo quy định tại Khoản 3, Điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014 khi hết thời hạn sử dụng nhà ở.

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 99, trong trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu có quyền cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới.

Tuy nhiên, nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu nhà chung cư phải chấp nhận bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện phá dỡ và xây dựng công trình mới theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Sở hữu chung cư có thời hạn có ảnh hưởng đến giá cả không?

Dựa trên các nghiên cứu từ quá trình giám sát thực tế trên thị trường, các chuyên gia đã chứng minh rằng quy định về mua nhà chung cư được sở hữu bao nhiêu năm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của nhà ở chung trên thị trường.

Điều này áp dụng cả đối với chung cư mới được xây dựng và những chung cư đã tồn tại trước thời điểm Luật Nhà ở mới có hiệu lực, mặc dù không phải là một quy định có mục tiêu chính để ổn định thị trường bất động sản quốc nội.

Bởi vì thực tế cho thấy, chu kỳ sử dụng phổ biến của chung cư là từ 50 đến 70 năm, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn thuận lợi cho những người có tài chính hạn chế nhưng mong muốn có nơi ở lâu dài và hợp lý.

chung cư có thời hạn bao lâu

Giá của 1 căn chung cư phụ thuộc rất lớn vào thời hạn sử dụng

Quy định này cũng tăng cường niềm tin của cộng đồng dân cư vào chính sách xây dựng và các dự án của nhà nước. Điều này không chỉ áp dụng cho chung cư mà còn cho những ngôi nhà độc lập, vì sau một khoảng thời gian sử dụng, cả hai loại nhà đều trải qua quá trình xuống cấp. Do đó, việc tu sửa và cải tạo là không tránh khỏi, thậm chí, có thể đòi hỏi phải đập đi xây lại để đảm bảo chất lượng cuộc sống, vì không có ngôi nhà nào có thể duy trì vĩnh viễn qua thời gian.

Tuy nhiên, điều khác biệt là khi cải tạo nhà ở đất đai riêng, chi phí thường phải do chính người dân tự chi trả. Ngược lại, đối với chung cư, đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một gia đình, mà là mối quan tâm của toàn bộ cộng đồng sống trong tòa nhà chung cư đó.

Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính đồng đều và chia sẻ trách nhiệm, đặc biệt là trong trường hợp các tòa chung cư có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn căn hộ.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Theo quy định, chung cư có thời hạn 50 năm chỉ được sử dụng trong khoảng 50 năm tính từ thời điểm chủ đầu tư nhận đất. Các doanh nghiệp chủ đầu tư được giao đất để thực hiện xây dựng chỉ có quyền sử dụng trong thời gian 50 năm, sau đó khu đất đó sẽ được dành cho một dự án khác hoặc để xây dựng các công trình công cộng khác. Có hai loại chung cư theo quy định:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Đây là loại chung cư nằm trong dự án đất quy hoạch, và chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 hoặc 30 năm. Sau khi hết thời gian sử dụng, bạn có thể gia hạn để tiếp tục sử dụng cho sinh hoạt và cư trú.
  • Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (condotel và officetel): Loại chung cư này cũng sử dụng trong vòng 50 năm, nhưng khi hết hạn thuê, sẽ coi như chấm dứt và không có quyền đền bù.

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Sau khi xây dựng và chuyển giao cho khách hàng, họ sẽ nhận được một cuốn sổ hồng vĩnh viễn. Theo luật đất đai, sau 50 năm nếu chung cư xuống cấp, chủ sở hữu sẽ được đền bù bằng cách cung cấp một suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

chung cư có thời hạn bao lâu

Chung cư có thời hạn 50 năm chỉ được sử dụng trong khoảng 50 năm tính từ thời điểm chủ đầu tư nhận đất

Những quyền lợi được hưởng trong thời hạn sử dụng của chung cư:

Nhà chung cư

Bên mua được quyền yêu cầu bên bán phải thực hiện bảo hành cho căn hộ chung cư. Quyền yêu cầu bảo hành căn hộ chung cư của bên mua có xuất phát từ nghĩa vụ bảo hành căn hộ chung cư của bên bán.

Bên mua có quyền đề nghị bên bán thực hiện bảo hành, sửa chữa, và khắc phục các hư hỏng về kết cấu chính của căn hộ chung cư, cũng như các thiết bị gắn liền như hệ thống cửa, hệ thống cung cấp chất đốt, đường dây cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước sinh hoạt, và hệ thống thoát nước thải.

Đối với các thiết bị khác được kết nối với căn hộ, bên bán sẽ thực hiện bảo hành theo thời hạn do nhà sản xuất quy định. Trong trường hợp bên bán không thực hiện bảo hành, bên mua được quyền khởi kiện và đưa vấn đề này lên Tòa án để giải quyết.

Thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận 

Bên mua có quyền nhận căn hộ chung cư trong tình trạng đúng như được mô tả trong Giấy chứng nhận và các văn bản liên quan, yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán căn hộ chung cư, bao gồm việc chuyển giao quyền sở hữu của căn hộ.

Ngoài ra, bên mua còn được quyền yêu cầu bên bán thực hiện bảo hành cho căn hộ, và đề nghị bồi thường thiệt hại nếu việc chuyển giao căn hộ không đúng thời hạn, không đúng chất lượng như cam kết trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, đối với bên mua thì họ được quyền đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng nếu bên bán vi phạm điều kiện của hợp đồng hoặc các quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản. Quyền này bao gồm cả khả năng đàm phán và thỏa thuận giữa hai bên theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản.

chung cư có thời hạn bao lâu

Chung cư thường mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng

Khi tìm hiểu được các thông tin chung cư có thời hạn bao lâu thì người mua có thể nắm rõ được các quy định để có thể sở hữu một căn chung cư cho riêng mình. Hy vọng những thông tin do Vinhomeland chia sẻ sẽ hữu ích cho những bạn đang có những dự định mua bất động sản này. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề nào hãy bình luận để chúng tôi giải đáp nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!