Có nên mua chung cư để cho thuê không?

07/01/2024 15:29
Có nên mua chung cư để cho thuê không?

Mua căn hộ chung cư sau đó cho thuê có thể là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận, nhưng cũng ẩn chứa những thách thức. Bài viết dưới đây, Vinhomeland sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi liệu “Có nên mua chung cư để cho thuê không?” và chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư hiệu quả. 

Đầu tiên để xác định khả thi của việc mua chung cư rồi cho thuê, hãy cùng Vinhomeland điểm qua ưu và nhược điểm của loại hình đầu tư này: 

Ưu và nhược điểm khi đầu tư căn hộ rồi cho thuê 

Sau đây là một trong những ưu điểm thu hút các nhà đầu tư mua chung cư sau đó cho thuê:

Ưu điểm khi mua chung cư rồi cho thuê lại

  • Nguồn vốn đầu tư thấp

Chung cư thường có giá thấp hơn so với các loại bất động sản khác, giúp nhà đầu tư giảm áp lực về nguồn vốn ban đầu. So với việc mua biệt thự, nhà phố hay đất nền, người mua chung cư thông thường chỉ cần bỏ ra số tiền 20 – 50% là có thể sở hữu một căn hộ chung cư sau đó đầu tư cho thuê.

có nên mua chung cư để cho thuê

Mua căn hộ chung cư rồi cho thuê thường có vốn đầu tư thấp

  • Chung cư là loại hình dễ cho thuê

Căn hộ chung cư thường dễ tìm người thuê, đặc biệt là ở các thành phố lớn thường có nhu cầu thuê cao hơn các khu vực khác. Điều này mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư khi tìm người thuê trở nên dễ dàng hơn, nhất là các gia đình hiện đại và người nước ngoài. Đồng thời mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê ngay căn chung cư đã được xây dựng hoàn thiện.

  • Tận dụng được chính sách vay ngân hàng

Việc vay ngân hàng giúp nhà đầu tư tận dụng lợi ích tài chính của mình và thu lại lợi nhuận nhanh chóng. Nếu có thế chấp, bạn có thể vay ngân hàng 100% để mua căn hộ hoặc có thể vay lên đến 80% giá trị căn hộ. Khi sở hữu căn hộ, bạn có thể trích một phần thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê căn hộ với giá cao hơn mức tiền phải trả hàng tháng để trả nợ và nhanh chóng thu lại lợi nhuận từ việc cho thuê. 

Có nên mua chung cư để cho thuê

Nhà đầu tư dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư khi tận dụng chính sách vay ngân hàng

Nhược điểm khi đầu tư chung cư sau đó cho thuê lại

Tuy nhiên vẫn còn một số rủi ro khi mua chung cư để đầu tư cho thuê lại: 

  • Rủi ro pháp lý

Các nhà đầu tư có thể phải đối mặt với rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý, đặc biệt là khi lựa chọn nhà thầu không đáng tin cậy khiến họ mua phải căn hộ kém chất lượng, hợp đồng không rõ ràng dẫn đến việc tranh chấp và mất trắng số tiền đầu tư. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ về đối tác và chủ thầu rất quan trọng. 

  • Chấp nhận cạnh tranh với nhiều nhà đầu tư khác  

Sự cạnh tranh trong thị trường chung cư đòi hỏi nhà đầu tư phải nâng cấp căn hộ để thu hút khách hàng. Việc cải thiện chất lượng và tiện nghi của căn hộ chung cư là một trong những yếu tố quyết định để thu hút người thuê và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường này. 

  • Chung cư xuống cấp sau nhiều lần cho thuê 

Thực tế là nhiều nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với tình trạng khách thuê tự ý hoặc vô ý cải tạo lại căn hộ theo ý muốn cá nhân. Sau nhiều lần can thiệp và sửa chữa, chung cư có thể trở nên xuống cấp nhanh chóng, hoặc hỏng hóc ở những khu vực mà người cho thuê không để ý. Vì vậy, trong hợp đồng thuê nhà thường sẽ có các điều khoản cụ thể về việc không được thay đổi cấu trúc của căn hộ, cùng với các quy định về bồi thường khi có sự thay đổi này.

  • Chú ý tới các khoản vay để đầu tư mua nhà

Các khoản lãi vay, thời hạn vay, khả năng chi trả là những tình huống có thể dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu không duy trì được cân đối tài chính thì chỉ cần sự chênh lệch nhỏ, người mua sẽ phải trả một khoản lãi lớn trong thời hạn vay. Vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng đối với người mua chung cư để đầu tư khi chung cư không có người thuê trong một thời gian dài.

có nên mua chung cư để cho thuê

Sự cạnh tranh trong thị trường chung cư đòi hỏi nhà đầu tư phải nâng cấp căn hộ để thu hút khách hàng

Có nên mua chung cư để cho thuê hay không?

Sau khi đã liệt kê và phân tích những ưu điểm, nhược điểm, chúng ta cùng quay lại với câu hỏi đầu tiên: Có nên mua chung cư để đầu tư hay không? 

Quyết định về việc đầu tư mua chung cư rồi cho thuê hay không còn tùy thuộc vào tài chính, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của nhà đầu tư. Trong trường hợp nhà đầu tư có nguồn lực tài chính mạnh mẽ, đủ vốn cho việc mua căn hộ chung cư, hoặc tìm được một vị trí “đắc địa” gần trung tâm, dân cư đông đúc và nhiều tiện ích, điều này hứa hẹn thu hút nhiều người thuê, mức giá thuê lớn, tạo cơ hội sinh lời. 

có nên mua chung cư để cho thuê

Quyết định có nên mua chung cư để đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Kinh nghiệm đầu tư chung cư cho thuê mà bạn cần biết

Hy vọng thông qua những thông tin vừa rồi, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp với tình hình của mình. Nếu bạn muốn xác định đâu là chung cư đáng để đầu tư thì sau đây sẽ là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn:

Cách chọn mua chung cư có khả năng tạo ra lợi nhuận nhanh chóng

Để chọn mua chung cư với khả năng sinh lời nhanh chóng, cần xem xét ba điều kiện quan trọng: Vị trí thuận lợi trong trung tâm, nơi có hạ tầng phát triển. Chung cư được quản lý tốt và an ninh, đã hoạt động ổn định tối thiểu 2 năm, nằm trong khu vực có nhu cầu nhà ở lớn. 

Trong các điều kiện trên thì vị trí là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và độ tăng giá của bất động sản. Nếu chủ đầu tư muốn khả năng sinh lời của chung cư cao hơn những khu vực thông thường thì:

Thứ nhất họ nên chọn mua căn hộ ở khu vực trung tâm, hai là ưu tiên những khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển, tập trung đông dân cư và có sẵn các tiện ích như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, văn phòng,…

Cuối cùng là những địa điểm tái định cư, khu công nghiệp hoặc đô thị hóa cao vì những vị trí này sẽ làm tăng khả năng sinh lời của chung cư cao hơn những khu vực thông thường. 

Ngoài ra, lựa chọn dự án căn hộ cao cấp với nhiều tiện ích và cảnh quan hoàn thiện, chất lượng dịch vụ tốt cũng là một chiến lược hiệu quả nhằm tăng khả năng cho thuê. Bên cạnh đó, yếu tố quản lý vận hành có đơn vị quản lý vận hành dự án chuyên nghiệp sẽ giúp duy trì được chất lượng và giá trị, giảm thiểu khấu hao từ sự xuống cấp.

Những yếu tố này kết hợp sẽ tối ưu hóa tiềm năng đầu tư và gia tăng lợi nhuận từ chung cư cho thuê. 

có nên mua chung cư để cho thuê

Vị trí thuận lợi đóng vai trò quyết định giá trị chung cư

Tối ưu hóa tài chính bằng cách kêu gọi nhiều người cùng đầu tư

Nhà đầu tư có thể huy động tiền nhàn rỗi từ bạn bè và gia đình bằng cách kêu gọi họ tham gia đầu tư vào bất động sản mình nhắm tới. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn mang lại sự an tâm cho quá trình đầu tư dài hạn. Dù mức lợi nhuận có thể ít hơn so với việc vay ngân hàng, nhưng sẽ đảm bảo an toàn và giảm thiểu đáng kể rủi ro tài chính. 

Tính toán thời gian thu lại vốn sau khi đầu tư mua nhà

Lên kế hoạch cho việc thu lại vốn sau khi đầu tư mua căn hộ là vấn đề quan trọng của chiến lược đầu tư bất động sản. Không phải lúc nào việc cho thuê căn hộ cũng diễn ra thuận lợi, vì vậy bạn cần dự trù nguồn tiền để trả nợ ngân hàng khi căn hộ không có người thuê.

Hãy cân nhắc để dành ít nhất 30 – 40% giá trị căn hộ trước khi quyết định đầu tư vào chung cư cũng như tính toán kỹ lưỡng khả năng trả nợ hàng tháng cho ngân hàng. 

có nên mua chung cư để cho thuê

Cần tính toán chi tiết thời gian thu lại vốn sau khi đầu tư mua căn hộ chung cư

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp của Vinhome Land về ưu và nhược điểm khi đầu tư căn hộ chung cư rồi cho thuê và một số kinh nghiệm đầu tư chung cư mà bạn cần biết. Hy vọng rằng thông tin trên là hữu ích và giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi đưa ra quyết định “có nên mua chung cư để cho thuê?”. Đừng quên tham khảo những thông tin bổ ích khác xoay quanh bất động sản tại Vinhomeland nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!