Có nên mua chung cư trả góp không? Ưu nhược điểm cần biết

22/12/2023 13:49
Có nên mua chung cư trả góp không? Ưu nhược điểm cần biết

Hiện nay, trên thị trường bất động sản hình thức mua chung cư trả góp đang trở thành xu hướng. Hình thức này hỗ trợ các gia đình có mức thu nhập thấp nhưng vẫn có chốn an cư lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Vì vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là có nên mua chung cư trả góp không? Ưu và nhược điểm là gì? Bài viết dưới đây Vinhomeland sẽ trả lời câu hỏi đó giúp bạn.

Mua chung cư trả góp là gì?

Đây là hình thức mua chung cư mà bạn chỉ cần trả một phần tiền nhất định. Số tiền còn lại chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng hỗ trợ cho người mua vay khoảng 70% giá căn hộ, bằng cách thế chấp chính căn hộ đó hoặc tài sản có giá trị tương đương. Số tiền gốc và lãi sẽ được trả góp theo thời gian thanh toán và mức lãi suất do cả hai bên đã thỏa thuận trước đó. 

Có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp đang trở thành xu hướng hiện nay

Đánh giá ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp

Có nên mua chung cư trả góp không? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu những  ưu và nhược điểm khiến bạn phải cân nhắc đến hình thức mua này.

Ưu điểm

Đảm bảo pháp lý

Quá trình xét duyệt mua chung cư trả góp rất chặt chẽ gồm: 

 • Xác nhận thông tin thẻ tín dụng chính chủ.
 • Thu nhập của người muốn vay.
 • Giá trị căn chung cư để xác định số tiền được vay.

Việc xác định giá trị căn hộ bạn mua làm thế chấp để được vay nên vô cùng uy tín với chủ đầu tư và ngân hàng. Tất cả các giấy tờ pháp lý căn hộ sẽ được ngân hàng xét duyệt chặt chẽ, nếu có bất cứ các bất thường thì khoản vay sẽ không được ngân hàng chấp thuận. 

Ngoài ra, mua chung cư trả góp thông qua việc vay vốn từ ngân hàng sẽ giúp người mua giảm thiểu rủi ro về pháp lý. Khi quyết định mua trả góp chung cư thì bạn sẽ được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của ngân hàng kiểm tra chất lượng căn hộ.

Có nên mua chung cư trả góp

Pháp lý khi mua trả góp chung cư được đảm bảo

Giảm áp lực tài chính

Hầu hết mọi người đều có tâm lý tiết kiệm đủ tiền mới xuống tay mua nhà. Nhưng điều này không thể áp dụng được ở thời điểm hiện tại vì xu hướng giá đất, giá nhà, giá chung cư chưa bao giờ có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Vì vậy, tốc độ tiết kiệm tiền của bạn sẽ không bao giờ bù được số tiền của đất.

Có nên mua chung cư trả góp không? Là câu hỏi được đặt ra ở đây, với tình trạng đất tăng, nhà tăng như hiện nay thì đây là một trong những phương án bạn nên cân nhắc. 

Khi mua trả góp bạn sẽ giảm được gánh nặng về tài chính, chỉ cần trả 20% giá trị căn hộ là bạn có thể dọn vào sống ngay. Còn số tiền còn lại sẽ được chia thành từng khoản nhỏ và trả góp theo từng năm.

Không phải dốc sạch túi tiền

Trường hợp, bạn dốc hết túi tiền tiết kiệm của mình để mua một căn hộ, đột nhiên bạn cần gấp một khoảng tiền thì rất khó có thể xoay sở, lúc đó sẽ vướng vào một số rắc rối.

Nhưng nếu chọn cách mua chung cư bằng hình thức trả góp sẽ giảm bớt về gánh nặng tài chính, bạn vẫn có thể giữ cho mình một khoản tiền phòng trường hợp khẩn cấp. Vẫn duy trình cuộc sống ổn định hàng ngày và bạn chỉ cần trả thêm một khoản lãi ngân hàng hàng tháng.

Có nên mua chung cư trả góp

Không phải dồn hết tiền vào mua nhà

Có nhiều lựa chọn an cư

Nếu tài chính không đủ bạn có thể lựa chọn mua chung cư ở xa trung tâm hoặc mua trả góp. Thường những chung cư gần trung tâm thành phố với nhiều tiện ích, dịch vụ tốt đồng nghĩa với giá chung cư càng cao. Nhưng không phải ai cũng có đủ chi phí để chọn những chung cư gần trung tâm.

Trường hợp bạn chọn mua chung cư ở xa trung tâm để phù hợp với túi tiền hiện tại nhưng sẽ gặp một số bất cập như: chỗ đi làm/đi học xa, thời gian di chuyển xa, không dành được nhiều thời gian cho gia đình, tốn chi phí xe cộ… Vì vậy, mua chung cư trả góp chính lựa chọn mang lại nhiều lợi ích cao hơn.

Mỗi tháng bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định để trả góp nhưng lại tiết kiệm được một khoản tiền xe đi lại, ăn uống hàng ngày…chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. 

Giúp bạn vượt qua lạm phát

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, giá cả vật chất đều tăng và đồng tiền ngày càng mất giá trị, lạm phát tăng. Để hạn chế lạm phát trong việc mua chung cư thì mua trả góp chính là cách khá khôn ngoan đối với những gia đình có thu nhập thấp.

Ngoài ra, mua trả góp chung cư cũng mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giá bán chung cư thường sẽ thấp hơn với căn nhà dưới mặt đất.
 • Mua để đầu tư, kinh doanh.
 • Mức lãi suất vay ưu đãi.
 • Thủ tục vay nhanh chóng, gọn lẹ.
Có nên mua chung cư trả góp

Giá bán chung cư sẽ “hạt dẻ” hơn so với nhà dưới đất

Tóm lại, có nên mua chung cư trả góp không? còn phụ thuộc vào những quyết định của bản thân gia đình bạn. Ở trên là một số ưu điểm mà chúng tôi đưa ra giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức mua này. 

Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu đã có ưu điểm thì nhất định cũng sẽ có nhược điểm. 

Nhược điểm

 • Thường những căn hộ ở chung cư thường sẽ được thiết kế, xây dựng thành một khối nhất định, một số sẽ không phù hợp với nhu cầu cũng sở thích của từng khách hàng, đa phần các căn hộ sẽ có thiết kế giống nhau.
 • Những dự án chung cư có giá bán tầm trung thì chất lượng xây dựng chưa cao.
 • Thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng hàng tháng theo bản hợp đồng trả góp.

Có nên mua chung cư trả góp không?

Có nên vay tiền mua chung cư không? Theo các chuyên gia, việc mua nhà trả góp là phương án đầu tư hợp lý, lâu dài và an toàn đối với các cặp vợ chồng trẻ hoặc những người có thu nhập thấp.

Ở thời điểm đầu bạn chỉ cần thanh toán giá trị căn hộ từ 700 – 900 triệu đồng. Vì vậy, người mua có thể sử hữu căn hộ của mình nhanh gọn và số tiền còn lại sẽ được trừ vào lương hàng tháng. 

Hiện tại, thời gian trả góp được kéo dài có thể lên đến đến 20 hoặc lâu hơn. Thời gian trả góp càng lâu đồng nghĩa với việc lãi suất trả cho ngân hàng mỗi tháng cũng giảm.

Có nên mua chung cư trả góp

Có nên mua chung cư trả góp còn phụ thuộc và nhu cầu của từng gia đình

Các chuyên gia bất động sản cho rằng thời điểm hiện tại được cho là hợp lý để mua chung cư trả góp bởi giá bán bất động sản ổn định, lãi suất ngân hàng giảm. Đối với những gia đình đang có ý định mua trả góp thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, phù hợp với thu nhập hàng tháng, ổn định ở hiện tại và tương lai.

Để hạn chế trường hợp nhiều người mua rơi vào tình trạng không thể thanh toán các khoản vay ngân hàng. Xác định rõ số tiền nợ gốc và lãi hàng tháng không được quá 50% tổng thu nhập của gia đình.

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, khi khi quyết định mua trả góp ở thời điểm hiện tại thì người mua nhất định phải lưu ý các điểm sau:

 • Kiểm tra thật kỹ lưỡng dự án mà mình muốn mua từ cơ sở hạ tầng, giá bán, tiện ích có đầy đủ và phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn hay không. Ngoài ra, hệ thống an ninh và bảo vệ có được đảm bảo hay không.
 • Nên lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín, chất lượng đảm bảo và tiến độ bàn giao của dự án mà bạn muốn sở hữu. Việc này sẽ giúp hạn chế những rủi ro không cần thiết.
 • Pháp lý rõ ràng là điều cần thiết, khu chung cư không nằm trong diện quy hoạch của nhà nước.
 • Đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tự đảm bảo quyền lợi của mình. Các điều khoản trong hợp đồng phải được ghi rõ ràng, minh bạch.
 • Phải tính toán thật kỹ thu nhập hàng tháng để tránh trường hợp không đủ khả năng chi trả.
 • Chọn ngân hàng và lãi suất mua trả góp phù hợp với gia đình.
Có nên mua chung cư trả góp

Phải xem xét thật kỹ lưỡng khi quyết định mua trả góp

Thông qua những chia sẻ ở trên đã giúp độc giả tìm được câu trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư trả góp không? Việc mua trả góp mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Chính vì vậy, Vinhomeland khuyên các khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền nhé.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!