Diện tích thông thủy là gì? Hướng dẫn cách tính chi tiết

17/03/2024 15:02
Diện tích thông thủy là gì? Hướng dẫn cách tính chi tiết

Diện tích thông thủy được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bất động sản, nó không chỉ dùng để mô tả diện tích mà còn có khả năng tối ưu hóa không gian sử dụng. Vậy để hiểu rõ khái niệm diện tích thông thủy là gì? Cùng Vinhomeland giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Diện tích thông thủy là gì?

“Diện tích thông thủy” là thuật ngữ được ghép lại với hai từ Hán – Việt. Trong đó, “thông” có nghĩa là thông suốt, trôi chảy, còn “thủy” là nước. Thông thủy ghép lại mang ý nghĩa là nước có thể chảy qua mà không gặp cản trở, tắc nghẽn. Thuật ngữ này không chỉ sử dụng nhiều trong bất động sản mà nó còn ứng dụng rộng rãi trong mảng thiết kế, xây dựng và kiến trúc.

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là phần diện tích được đo dựa theo không gian mà nước có thể lan tỏa

Có thể hiểu diện tích thông thủy là phần diện tích của căn hộ được đo dựa theo không gian mà nước có thể lan tỏa, vẫn hay gọi là “diện tích sử dụng căn hộ”, bao gồm diện tích tường ngăn giữa các phòng, diện tích logia và ban công. Tuy nhiên, nó sẽ không tính vào các phần tường của căn hộ, sàn có cột hay hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ. 

Diện tích thông thủy (trong tiếng anh được gọi là carpet), thường được hiểu là phần diện tích có thể trải thảm, tức là các không gian có thể được bao phủ bằng thảm.

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ

Khi mua nhà, người mua cần nắm được diện tích của căn hộ, điều này sẽ giúp chủ nhà có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của căn hộ so với diện tích phải chi trả hay diện tích có trên hợp đồng. Diện tích thông thủy nên gần với diện tích bề ngoài là tốt nhất, diện tích sẽ được mở rộng ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào kết cấu, điều kiện và kiến trúc.

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy giúp xác định diện tích sử dụng thực tế của căn hộ so với diện tích phải chi trả có trên hợp đồng

Thông thường, khi mua nhà khách hàng chỉ để tâm đến diện tích có sẵn trong giấy mua bán mà không quan tâm đến diện tích thông thủy hay diện tích sàn. Bởi vậy, người mua sẽ dễ gặp nhiều rủi ro khi không chú ý đến hai thông số quan trọng này.

Các kiến trúc sư hay người thiết kế khi tiến hành xây dựng đều đảm bảo cho diện tích thông thủy lớn, rộng rãi nhất để đáp ứng với mục đích, chức năng của căn hộ.  

Quy định về diện tích thông thuỷ theo pháp luật

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà năm 2014 được quy định như sau:

“2. Phần diện tích sử dụng của căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ mà chủ sở hữu sở hữu riêng được tính dựa trên kích thước thông thủy. Bao gồm phần diện tích của các bức tường của những phòng bên trong căn hộ, logia, ban công (nếu có). Không tính diện tích các tường phân chia căn hộ, tường bao quanh nhà, hộp kỹ thuật trong căn hộ, diện tích sàn có cột. Với diện tích ban công, nó sẽ bao gồm toàn bộ diện tích sàn, nếu có tường chung, diện tích sẽ được đo từ mép trong của tường chung.”

Trong Hợp đồng mua bán căn hộ, tại Điều 1, “diện tích sử dụng của căn hộ” được diễn giải như sau:

“Diện tích sử dụng của căn hộ” là phần diện tích sử dụng của căn hộ được mua bán, được đo đạc dựa vào kích thước thông thủy, được trình bày trong Giấy chứng nhận cấp cho người mua. Nó bao gồm diện tích của các tường ngăn phòng, diện tích lô gia, ban công (nếu có), liên kết với căn hộ đó, không tính diện tích của tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, tường bao quanh ngôi nhà, và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ…”

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy được quy định theo Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà năm 2014

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Hiện nay, diện tích thông thủy được đo lường bằng sự hướng dẫn và quy định có trong Thông tư 03/2014/TT – BXD, tuy nhiên thông tư này đã không còn hiệu lực từ ngày 15/8/2016 và nó được thay thế bằng Thông tư 19/2016/TT – BXD vào ngày 30/6/2016.

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy được đo lường theo quy định của Thông tư 19/2016/TT – BXD

Theo thông tư 03/2014/TT – BXD chỉ định:

“…Diện tích sử dụng căn hộ được đo đạc theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm phần diện tích tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ chung cư và diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không bao gồm tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật trong căn hộ, tường bao quanh căn nhà.

Tính diện tích ban công sẽ bao gồm việc tính toàn bộ diện tích sàn, nếu ban công có phần diện tích tường chung thì tính luôn từ mép trong của tường chung. Khi giao quyền sử dụng căn hộ, đôi bên cần ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ chung cư hoặc trong phụ lục của hợp đồng diện tích sử dụng thực tế căn hộ bàn giao. Biên bản bàn giao và phụ lục hợp đồng liên kết chặt chẽ với nhau không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.”

Diện tích thông thủy của một căn hộ bao gồm:

  • Diện tích trong căn hộ chung cư.
  • Diện tích tường ngăn giữa mỗi phòng.
  • Diện tích ban công hoặc logia của căn hộ.
  • Không tính tường chia các căn hộ, tường bao quanh căn hộ, phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật trong căn hộ.
diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy bao gồm diện tích căn hộ, vách tường ngăn, ban công, logia,…

Theo Thông tư 03/2014/TT – BXD trình bày cụ thể hơn về cách tính diện tích thông tư, trong đó:

  • a, b: chiều dài, chiều rộng của căn hộ.
  • c, d: chiều rộng, chiều dài của ban công/lô gia (nếu có).
  • ei: diện tích của cột.
  • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Tùy vào căn hộ có hình dạng khác nhau mà ta có thể chia thành các hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông,…tính diện tích riêng lẻ từng phần sau đó tổng hợp lại.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, đây là cách tính chuẩn xác, đảm bảo được quyền lợi tối đa cho gia chủ trong tương lai về diện tích sử dụng và diện tích được tính phí cho dịch vụ quản lý dự án.

Lợi ích của người mua khi biết cách xác định diện tích thông thủy

Nhiều người khi mua nhà chưa thực sự chú đến việc đo đếm và tính diện tích thông thủy trong căn hộ, dẫn đến việc bỏ lỡ nhiều quyền lợi cho mình. Không chỉ người mua mà các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn và rắc rối khi tính toán và hiểu các thông số này, ảnh hưởng đến số đo của kích thước không trùng khớp với số liệu thực tế và những con số có trong hợp đồng. Nếu chênh lệch diện tích trong hợp đồng và thực tế lớn thì người chịu nhiều thiệt thòi sẽ là người mua.

Bảo đảm quyền sử dụng thực tế đúng với số tiền bỏ ra

Diện tích thông thủy là phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, nó được tính từ mép trong của tường thay vì tính ở tim tường, điều này sẽ đảm bảo được quyền sử dụng thực tế đúng với chi phí đã chi trả cho căn hộ.

diện tích thông thủy là gì

Thông thủy là phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng của chủ căn hộ

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Đối với dịch vụ quản lý vận hành căn hộ chung cư, giá sẽ được đặt theo quy định của Luật Nhà 2014 tại Điều 106 và dựa vào từng tòa nhà thông qua việc trao đổi, đàm phán với những đơn vị quản lý và vận hành.

Giá của dịch vụ quản lý và vận hành được tính bằng đồng Việt Nam và dựa trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng và phần diện tích khác trong căn hộ chung cư (phụ thuộc vào diện tích thông thủy), theo quy định tại Khoản 2, Điều 30 tại Thông tư 02/2016/TT – BXD).

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư

Gia chủ và những người sử dụng chung cư chịu trách nhiệm trong việc đóng kinh phí quản lý và vận hành nhà chung cư vào mỗi tháng hoặc định kỳ (gồm những trường hợp nhận bàn giao căn hộ, phần diện tích khác của chung cư mà chưa sử dụng) mục đích là để đơn vị quản lý và vận hành hoàn tất các nhiệm vụ theo quy định.

diện tích thông thủy là gì

Kinh phí quản lý vận hành bằng giá dịch vụ quản lý vận hành x diện tích sử dụng căn hộ

Kinh phí này được tính dựa vào giá dịch vụ quản lý vận hành x diện tích sử dụng căn hộ hoặc diện tích khác không thuộc căn hộ của chung cư.

Nếu chưa có Giấy chứng nhận, diện tích được dùng làm tiền đề để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích thông thủy, diện tích này được xác định dựa vào hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hay trên thực tế.

Chung quy lại, khi tính diện tích căn hộ chung cư theo kích thước thông thủy không những đảm bảo về diện tích khi mua nhà mà còn có lợi cho việc đóng kinh phí vận hành. Còn nếu tính theo tim tường ảo thì người chịu nhiều thiệt thòi là người mua.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây, Vinhomeland hy vọng bạn sẽ hình dung được diện tích thông thủy là gì và những lợi ích mà nó mang lại khi biết cách tính toán và hiểu rõ thông số này. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!