Mua chung cư xem hướng cửa hay ban công? Cái nào tốt hơn?

22/12/2023 13:53
Mua chung cư xem hướng cửa hay ban công? Cái nào tốt hơn?

Việc chọn mua một căn hộ chung cư đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía người mua, và một trong những yếu tố quan trọng là hướng nhà. Hướng nhà chung cư không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng ánh sáng tự nhiên mà còn liên quan đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày và cảm giác thoải mái trong không gian sống.

Vậy mua chung cư xem hướng cửa hay ban công? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng Vinhomeland tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Hướng nhà chung cư là hướng cửa chính ra vào

Một quan điểm phổ biến cho rằng hướng nhà chung cư là vị trí của cửa chính, điều này giống với hướng của các công trình ở mặt đất. Trong lĩnh vực phong thủy, hướng nhà được coi là nguồn sinh khí cho gia chủ, khí này được tạo ra từ năng lượng các hoạt động và tương tác của con người với ngôi nhà, chứ không chỉ đơn thuần là các điều kiện tự nhiên như ánh sáng và gió.

Cửa chính đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động hàng ngày của con người. Người xưa quan niệm rằng hướng của cửa chính cũng là hướng của căn nhà. Từ những ngôi nhà mặt đất truyền thống đến chung cư hiện đại, quan điểm này vẫn được nhiều người tuân thủ chặt chẽ, coi hướng nhà chung cư dựa trên hướng của cửa chính của căn nhà.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư có hướng nhà là hướng cửa chính

Chuyên gia phong thủy nhấn mạnh rằng việc xác định hướng nhà dựa trên cửa chính là đúng theo quy luật phong thủy. Họ cho rằng hướng của ban công không có ảnh hưởng quyết định đến sự hài hòa của căn hộ. 

Mặc dù quan điểm này đã được ứng dụng trong việc xây dựng những ngôi nhà mặt đất, nhưng khi áp dụng vào việc chọn hướng cho căn hộ chung cư, nhiều gia đình đã không đồng tình với quan điểm trên.

Hướng nhà chung cư là hướng ban công để tiếp nhận ánh sáng và khí trời

Trong thực tế, ban công thường là điểm nhận ánh sáng và không khí tự nhiên nhiều hơn so với cửa chính của chung cư. Có người khẳng định rằng việc xác định hướng của chung cư nên dựa trên phương hướng của ban công, nơi nhận được nhiều thiên khí và địa khí tốt nhất cho gia đình.

Đối với một số người, họ coi rằng hướng ban công chính là hướng chính của căn hộ chung cư và đánh giá hướng phong thủy dựa vào địa khí và thiên khí, đây là hai yếu tố quan trọng nhất.

Mặc dù thiên khí và địa khí không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận được một cách rõ ràng và dễ dàng bị tác động bởi suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng chúng hoàn toàn có thể được xác định thông qua các nguyên tắc khoa học của phong thuỷ và các thiết bị đo đạc.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư có hướng nhà là hướng ban công

Theo kinh nghiệm thực tế chứng minh rằng vị trí nơi nạp khí tốt nhất cho căn hộ chung cư thường là khu vực nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Thường thì phòng khách ở các căn hộ chung cư được bố trí gần khu vực ban công, tận dụng dòng không khí tốt từ môi trường bên ngoài.

Vì vậy, khi chọn hướng cho căn hộ chung cư, việc tập trung vào vị trí phía ban công, ở giữa phòng khách và phần giao tiếp của căn hộ, là quan trọng. Bởi vì ban công không chỉ là nơi tiếp xúc với nhiều gió, nắng và môi trường bên ngoài, mà còn là không gian thuận lợi để tạo ra không khí tươi mới, sinh khí, và lưu thông khí. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình trang trí nội thất chung cư và tối ưu hóa các yếu tố thiên nhiên.

Mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Với các phân tích trên, chúng ta đã khẳng định rằng việc lựa chọn hướng của căn hộ chung cư nên tập trung vào hướng của ban công chính, thay vì dựa vào hướng cửa chính của căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay cũng có những người chọn hướng nhà chung cư theo phương của cửa chính, và ngược lại, tùy thuộc vào nhu cầu và quan điểm cá nhân của họ.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư có hướng nhà là hướng cửa chính

Những điều cần lưu ý về hướng của chung cư

Khi mua căn hộ chung cư, việc lựa chọn hướng của nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Hướng nhà không chỉ liên quan đến nguồn sáng tự nhiên mà còn ảnh hưởng đến sự thoải mái và phong thuỷ của không gian sống. Dưới đây là những điều cần lưu ý về hướng của chung cư khi bạn đang tìm kiếm tổ ấm mới.

Chung cư có minh đường rộng rãi

Minh đường đóng vai trò quan trọng trong phong thuỷ, là yếu tố cơ bản không thể thiếu khi xem xét về môi trường sống. Trong các tòa chung cư, minh đường được định nghĩa là những khu vực trống trước cửa chung cư.

Những không gian này có thể được thiết kế là những khu vườn, công viên nhỏ, hồ bơi có thể được coi là điểm nhấn, đồng thời là nơi giúp cư dân thư giãn và giải trí. Minh đường không chỉ làm cho không gian trở nên thoáng đãng mà còn tạo ra tầm quan sát thuận lợi cho những người bên ngoài. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư để tận hưởng một cuộc sống chất lượng.

Các dự án chung cư nổi bật như Vinhomes Ocean Park Gia Lâm không chỉ đảm bảo giá cả hợp lý mà còn tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, với các khu vui chơi, công viên, hồ bơi ngoài trời. Những tiện ích này không chỉ đem lại trải nghiệm sống đẳng cấp mà còn tạo điểm nhấn về môi trường sống thư giãn và hiện đại.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư có diện tích phần trước căn hộ rộng rãi

Tránh chung cư quay về hướng Tây

Khi lựa chọn chung cư, việc quan trọng cần xem xét là hướng ban công và cửa sổ của căn hộ, đặc biệt là đối với những căn hộ hướng Đông hoặc Tây.

Những căn hộ này thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể tạo ra tình trạng nắng chiếu mạnh và làm ảnh hưởng đến sự thoải mái của người ở. Vì vậy một trong những điểm cần chú ý khi lựa căn hộ chung cư là xác định liệu căn hộ có bị nắng chiếu nhiều hay không và phương án che nắng được thiết kế ra sao.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư có hướng quay về phía Tây

Đối với dãy chung cư liền kề, việc quan trọng là phải xem xét độ nghiêng của từng tòa nhà để đảm bảo không gian sống không bị tác động bởi nắng và hạn chế tầm nhìn. Các căn hộ được đánh giá là đẹp thường có cửa sổ mở thẳng ra hướng ngoại, tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân.

Trong trường hợp chung cư cũ, hành lang giữa kéo dài có thể làm cho các căn hộ trở nên tối tăm và thiếu gió, vì vậy, chọn lựa căn hộ với cửa sổ mở ra cảnh quan bên ngoài là một điều quan trọng.

Hạn chế những góc nhọn của các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ chung cư có cửa sổ hoặc ban công hướng trực tiếp vào góc nhọn của một công trình xung quanh, đây được coi là một điều không tốt theo quan điểm phong thuỷ. Các góc nhọn như vậy có thể tạo ra sát khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của những người sống trong căn hộ.

Với sự gia tăng của cuộc sống đô thị, việc lựa chọn căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến do diện tích đất giảm dần. Người dân không chỉ quan tâm đến kiến trúc và tiện ích sinh hoạt mà còn chú ý đến việc lựa chọn hướng nhà chung cư, có thể là hướng của cửa hay ban công. Theo quan điểm phương Đông, việc này rất quan trọng vì có tác động trực tiếp đến tài vận của gia đình.

mua chung cư xem hướng cửa hay ban công

Chung cư X có hướng ban công hướng trực tiếp vào góc nhọn của chung cư A

Ngôi nhà không chỉ là tài sản riêng của mỗi người mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với chủ nhân và cả gia đình. Do đó, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về hướng nhà chung cư, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn hướng căn hộ theo tuổi hợp để đảm bảo mang lại hạnh phúc, bình an và thịnh vượng trong tương lai.

Trong lĩnh vực phong thuỷ, hướng nhà được coi là yếu tố then chốt, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc lưu thông năng lượng từ bên trong ra ngoài không gian sống của gia chủ. Cụ thể, việc lựa chọn hướng căn hộ theo tuổi hợp sẽ thu hút dòng khí tích cực, mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với vận mệnh, sức khỏe và cả mảng tình duyên cho chủ nhà.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về việc mua chung cư xem hướng cửa hay ban công. Hy vọng rằng với những thông tin mà Vinhomeland cung cấp sẽ giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý và đúng đắn khi chọn mua căn hộ, mang lại một không gian sống lý tưởng và phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!