Mượn tuổi mua nhà chung cư – Có nên hay không?

12/01/2024 12:30
Mượn tuổi mua nhà chung cư – Có nên hay không?

Người xưa luôn quan niệm rằng: “thuận phong thủy sẽ cát, nghịch phong thủy sẽ hung”. Mua nhà là phần quan trọng trong cuộc đời nên cần xem tuổi để mua nhà để tránh những hạn xấu và rước thêm tài lộc vào nhà. Trong trường hợp không hợp tuổi gia chủ sẽ mượn tuổi mua nhà chung cư. 

Vậy mượn tuổi mua nhà chung cư như nào và những lưu ý gì khi mượn tuổi mua nhà, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vinhomeland về những thủ tục cần biết khi mua tuổi mua nhà chung cư nhé.

Vì sao cần mượn tuổi mua nhà chung cư?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm sống truyền thống của ông cha ta. Mua nhà là điều rất quan trọng nên cần hết sức chú ý đến những quan niệm của người xưa, cần kiêng kỵ, thờ cúng mới thu hút may mắn và loại bỏ các vận hạn đối với ngôi nhà cũng như gia chủ.

Muốn ngôi nhà thu hút nhiều tài lộc, may mắn, gia chủ mạnh khỏe, phát tài và xua đuổi vận khí xui xẻo thì cần xem tuổi khi mua nhà có hợp năm, tháng, giờ giấc để xây nhà hay không.

Nhưng nếu gia chủ không hợp tuổi mua nhà và phải đợi hết năm này đến năm khác vẫn không hợp tuổi trong khi giá cả thị trường đang rất thích hợp để mua một căn hộ chung cư thì gợi ý thông minh nhất là mượn tuổi mua nhà chung cư.

Việc này vừa chớp được thời cơ mua nhà thích hợp vừa đảm bảo những vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy khi mua nhà giúp họ thực hiện công việc một cách chu toàn và an tâm khi sở hữu căn nhà.

Gia chủ có thể đứng ra nhờ người thân, bạn bè, anh em trong gia đình để thực hiện giao dịch này với lưu ý nên mượn tuổi những người có tuổi đẹp, phù hợp tuân theo nguyên tắc: “Dương trước âm sau”

mượn tuổi mua nhà chung cư

Mượn tuổi mua nhà trong trường hợp chủ nhà không hợp tuổi mua nhà.

Mượn tuổi mua nhà chung cư như thế nào?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn nên mượn tuổi mua nhà như thế nào để thu hút lộc tài, đón cát trạch tránh hung trạch của ngôi nhà, gia chủ có thể xem xét tuân theo nguyên tắc sau:

 • Không nên phạm phải  vận hạn của năm đó như có tang, Kim Lâu; Hoang Ốc, Tam Tai.
 • Người cho gia chủ mượn tuổi để mua nhà sẽ không được cho người thứ 2 mượn tuổi trong thời gian làm thủ tục cho mượn tuổi hoặc chưa chuyển giao hết cho gia chủ.
 • Gia chủ nên mượn tuổi của anh em, bạn bè trong nhà để thủ tục mượn tuổi dễ dàng và thuận tiện hơn, đảm bảo người cho mượn chưa từng cho người khác mượn trước đó.
 • Quan niệm rằng những người có cuộc sống sung túc, hào phóng, tính tình tốt bụng, lương thiện sẽ thu hút nhiều may mắn và tài lộc, nên gia chủ nên chọn những người như này.
 • Nên mượn tuổi người lớn tuổi hơn gia chủ và hợp tuổi năm mua nhà sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

Người được mượn sẽ thay chủ nhà thực hiện các nghi lễ cúng bái mua nhà, sau đó làm lễ bán lại tượng trưng cho chủ nhà theo khế ước.

Thủ tục mượn tuổi mua nhà

Sau khi tìm được người phù hợp để mượn tuổi mua nhà thì người được mượn sẽ thay gia chủ đứng ra làm các lễ : động thổ, cất nóc, đổ mái, nhập trạch… Quả thật không phải ai cũng biết mượn tuổi đúng cách và có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh nó. Vậy thủ tục mượn tuổi mua nhà gồm những gì và như thế nào để tránh phạm húy thì cần lưu ý các những điều sau:

 • Giao kết hợp đồng mua bán nhà: Để đảm bảo tính hợp pháp, gia chủ sẽ thay mặt người mình mượn tuổi để thực hiện các giao kết mua nhà.
 • Nghi lễ cúng thần linh: Người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ đứng ra thực hiện nghi lễ cúng bái thần linh trước khi nhập trạch vào nhà mới. Người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ dâng hương, khấn vái các nghi lễ một cách trang trọng, nghiêm túc.
 • Tiến hành yêu cầu: Chọn giờ đẹp, ngày đẹp, mưa thuận gió hòa để nhập trạch về nhà mới. Người được mượn sẽ thực hiện các thủ tục lễ nghi, dọn dẹp về nhà mới thay cho gia chủ như dâng hương, khấn vái tổ tiên hoàn thành nhà mới
 • Lễ vật và lời khấn: Lễ vật và lời khấn là những thứ phải được chuẩn bị hết sức cẩn thận, tránh phạm phải các phạm úy. Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn hoặc gà, đồ ăn và các món xào thường được sắp xếp trên bàn lễ theo chỉ đạo của thầy cúng. ác đồ vật như hoa, bó hương hoặc nhang, vàng mã, trầu cũng được sử dụng để tạo nên không gian linh thiêng.
 • Kết thúc nghi lễ: Chờ đến tuổi đẹp, gia chủ sẽ tiến hành thủ tục chuộc lại ngôi nhà theo quy định. Người được mượn sẽ bàn giao lại nhà cho chủ nhà.
mượn tuổi mua nhà chung cư

Người được mượn tuổi thay chủ nhà thực hiện cúng bái

Lễ vật cần chuẩn bị cúng lễ về nhà mới khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi khá đơn giản, chủ nhà sẽ xem ngày lành tháng đẹp để làm lễ nhập trạch về nhà mới .

Các đồ vật cúng tế, văn khấn và thủ tục về nhà mới  cần được thực hiện đầy đủ như khi cúng động thổ, bạn hãy chuẩn bị các lễ vật:

 • 1 mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi
 • 1 bộ tam sên (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc)
 • Xôi thịt, ba miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ đựng muối gạo nước.

Lễ nhập trạch khi về nhà mới khi mượn tuổi

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, đảm bảo đem đến những lợi lộc, bạn cần thực hiện những việc sau khi cúng nhập trạch là đốt giấy vàng bạc, rải muối gạo hãy động thổ, cất thật kỹ 3 hũ muối gạo nước, sau đó lễ nhập trạch xong thì để ở bếp.

mượn tuổi mua nhà chung cư

Chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng bái

Thủ tục chuộc lại nhà khi được năm tuổi đẹp

Gia chủ chọn được năm tuổi đẹp cần phải làm thủ tục chuộc lại nhà sau khi mượn tuổi mua nhà.

Vật dụng cần chuẩn bị để chuộc lại nhà: Một chiếc gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa (đang cháy)

Các bước thực hiện:

 • Các thành viên trong gia đình sẽ đi vào nhà theo trình tự người vợ gia chủ vào trước cầm theo chiếc gương soi vào nhà, tiếp đến gia chủ ngôi nhà cầm bát nhang tổ tiên, cuối cùng là con cái, các thành viên khác trong nhà mang theo như bếp lửa đem lại may mắn cho gia đình, gạo, nước, chăn, màn…
 • Nếu nhà chủ vắng đàn ông, chờ giờ hoàng đạo người vợ bưng theo bát nhang thờ tổ tiên vào trước, sau đó lần lượt là con cái mang bếp, gạo, nước…
 • Đồ đạc chuyển vào nhà trước, đồ cúng dọn sau, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.
 • Cần lưu ý, không ai đi vào nhà mà đi tay không. Người tuổi Dần không được phụ dọn nhà.  Kiêng kỵ không cho phụ nữ có thai phụ giúp dọn nhà, nếu người phụ nữ có thai muốn được giúp cần sắm 1 cây chổi mới quét qua các đồ vật một lượt trước khi chạm để sắp xếp đồ vật trong nhà.
 • Canh giờ đẹp nhất, gia chủ sẽ cầm như thứ quý giá nhất như của cải trang sức, vàng cất vào tủ
 • Các đồ vật nên chuẩn bị khi đi mừng tân gia gồm: nồi cơm, xoong nồi… đây là những vật dụng ý nghĩa mang tính đầy đủ, sung túc cho gia chủ.

Lưu ý khi mượn tuổi mua nhà/ xây nhà

Trong quá trình mượn tuổi mua nhà/ xây nhà bạn hết sức phải lưu ý những vấn đề kiêng kỵ sau để tránh phạm phải những điều không nên ảnh hưởng đến vận mệnh của ngôi nhà cũng như những người sống trong ngôi nhà.

 • Nếu như nhà chưa xây xong, người mượn tuổi không được cho người khác mượn tuổi của mình như vậy sẽ dễ đem lại vận đen đủi.
 • Nếu như xây dựng, sửa chữa đụng đến đất phải làm lễ cúng tổ tiên, thần linh ở khu đất, còn không đụng đến đất thì chỉ cần xem thầy, xem giờ có hợp với gia chủ không để tiến hành theo ngày, giờ đã xem.
 • Nếu chỉ sửa sang nhà cửa thì không cần mượn tuổi còn xây dựng nhà cửa phải mượn tuổi nếu gia chủ không hợp tuổi.
mượn tuổi mua nhà chung cư

Lưu ý khi mượn tuổi mua nhà

Trên đây Vinhomeland chia sẻ những thủ tục và lưu ý bạn cần biết khi mượn tuổi mua nhà chung cư giúp cho việc mua nhà diễn ra thuận lợi, ngôi nhà bạn mua được sung túc, êm ấm.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!