phí trước bạ khi mua chung cư

12/01/2024 12:40
phí trước bạ khi mua chung cư

Khi tiến hành chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản nói chung và chung cư nói riêng thì chắc chắn không thể bỏ qua lệ phí trước bạ. Vinhomeland sẽ đào sâu về lệ phí trước bạ khi mua chung cư và hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ ngay dưới đây nhé! 

Lệ phí trước bạ nhà chung cư là gì?

Lệ phí trước bạ khi mua chung cư được hiểu đơn giản là khi bạn muốn đăng ký quyền sử dụng căn hộ chung cư thì bắt buộc phải đóng một khoản tiền vào Ngân sách Nhà nước trước khi đưa vào sử dụng. 

phí trước bạ khi mua chung cư

Lệ phí trước bạ là khoản phí bắt buộc

Đây được xem là nghĩa vụ bạn cần thực hiện khi tham gia vào giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản. Trường hợp nếu không thực hiện đúng theo quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đăng ký, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà chung cư có phải đóng lệ phí trước bạ

Theo quy định của pháp luật thì tại khoản 1, Điều 3, Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì nhà nói chung cũng như nhà chung cư nói riêng chính là đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Chính vì vậy, khi đăng ký và chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở chung cư thì bắt buộc phải đóng lệ phí trước bạ. Ngoại trừ một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo đúng quy định của pháp luật.

phí trước bạ khi mua chung cư

Trước được chuyển nhượng nhà đất thì phải đóng phí trước bạ

Đối với các tổ chức hoặc cá nhân thuộc đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ nhà ở chung cư thì phải có trách nhiệm kê khai và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ đến Cơ quan Thuế trước khi đăng ký quyền sử dụng đối với nhà ở chung cư. 

Tiếp theo, cùng Vinhomeland đi tìm hiểu chi tiết những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi mua chung cư theo quy định tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP. 

Trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ nhà chung cư

Hiện tại, có 2 trường hợp được nhà nước miễn lệ phí trước bạ khi mua chung cư gồm:

 • Nhà hoặc đất được nhận thừa kế hoặc quà tặng giữa cha mẹ với con cái, vợ với chồng hoặc ông bà với cháu…được các cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc những tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất do một người trong hộ gia đình đứng tên, sau khi phân chia tài sản theo đúng quy định của pháp luật đối với các thành viên trong hộ gia đình đăng ký lại.
phí trước bạ khi mua chung cư

Nhận thừa kế hoặc quà tặng thì sẽ được miễn phí trước bạ

Đối với trường hợp trên thì những thành viên trong gia đình phải có giấy tờ pháp lý để chứng minh mối quan hệ với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư theo đúng quy định về Luật Hôn nhân, gia đình năm 2014.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà chung cư

Dưới đây Vinhomeland sẽ đưa ra công thức giúp bạn tính lệ phí trước bạ khi mua chung cư:

Lệ phí trước bạ nhà chung cư = 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà

Trong đó:

–  Theo quy định tại khoản 1, Điều 8, Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì mức lệ phí trước bạ sẽ là 0.5%.

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thì được Uỷ ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật tại chính thời điểm mà kê khai lệ phí.

– Đối với giá tính lệ phí trước bạ với nhà ở chung cư sẽ bao gồm cả giá trị đất được phân bổ. Được xác định qua bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương ban hành và nhân với hệ số được phân bổ.  

– Trong trường hợp giá bán nhà chung cư tại hợp đồng mua bán cao hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra thì phí trước bạ khi mua chung cư sẽ dựa vào giá trên hợp đồng mua bán. Ngược lại, giá bán trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân ban hành thì phí trước bạ sẽ dựa theo giá của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai phí trước bạ.

– Nhà chung cư thì phí trước bạ sẽ không bao gồm phí bảo trì đối với tài sản chung của chung cư. Trong trường hợp trong hợp đồng mua bán, trên hóa đơn không tách riêng phần kinh phí bảo trì và phần phần sở hữu chung thì lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên tổng giá trị mua bán được ghi trên hợp đồng hoặc hóa đơn mua nhà. 

phí trước bạ khi mua chung cư

Đóng lệ phí trước bạ chung cư chưa bao gồm kinh phí bảo trì

Tóm lại, lệ phí trước bạ của chung cư là không bao gồm kinh phí bảo trì đối với phần thuộc quyền sở hữu chung của chung cư. Còn trong hợp đồng mua bán không tách riêng phần phí bảo trì thì lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên tổng giá trị mua căn hộ ở chung cư.  

Bên cạnh đó, nếu thực hiện thủ tục sang tên căn hộ chung cư thì vẫn phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân, cách tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân cần nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó:

– Giá chuyển nhượng dựa theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC tại khoản 1, Điều 17, tuỳ thuộc vào những trường hợp cụ thể thì cách xác nhận giá chuyển nhượng cũng hoàn toàn khác nhau.

– 2% chính là thuế đối với việc chuyển nhượng bất động sản dựa trên giá chuyển nhượng hoặc dựa vào giá cho thuê lại. 

Thủ tục liên quan đến lệ phí trước bạ nhà chung cư

Để việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra thuận lợi thì cần phải chuẩn bị các thủ tục như sau:

 • Bên bán nộp hồ sơ xin chuyển nhượng → Chủ đầu tư → Tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng căn hộ có đang trong tình trạng thế chấp hay không → Nếu không thì chủ đầu tư sẽ tiến hành hợp đồng chuyển nhượng sở hữu căn hộ chung cư.
 • Bên mua và bên bán thực hiện việc chuyển nhượng mua căn hộ chung cư tại Văn phòng công chứng. Sau khi hoàn tất, bên bán sẽ nhận tiền và giao căn hộ cho bên mua. Ngược lại, bên mua sẽ chuyển tiền và nhận nhà chung từ từ phía bên bán.
phí trước bạ khi mua chung cư

Đóng phí trước bạ tại các cơ quan nhà nước

 • Bên mua hoặc bán sẽ ra chi cục thuế để đóng thuế và lấy biên lai. Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì phía bên chuyển nhượng (bên bán) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan nhà nước. 
 • Sau khi hoàn tất đóng thuế thì đem biên lai và các giấy tờ liên quan đến thủ tục chuyển nhượng nộp lại cho chủ đầu tư để tiến hành xin chuyển nhượng căn hộ chung cư đó. 

Thời hạn và nơi nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ nhà chung cư

– 30 ngày được tính từ khi hợp đồng mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư có hiệu lực thì cá nhân phải tiến hành nộp hồ sơ kê khai phí trước bạ khi mua chung cư. Thời gian nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ khi mua nhà chung cư phải cùng với thời gian nộp hồ sơ để đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

– Thời tiến hành nộp lệ phí trước bạ là trong 10 ngày kể từ ngày có thông báo nộp thuế.

– Nộp hồ sơ kê khai phí trước bạ tại Ủy ban nhân dân phường xã hoặc thị trấn. Ngoài ra, có thể nộp tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ về thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất, nhà hoặc những tài sản gắn liền với đất, cụ thể:  

 • Những địa phương đã thành lập một bộ phận nhất định để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả về quyền sử dụng đất thì tiến hành nộp tại bộ phận đó.
 • Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện đối với trường hợp chưa thành lập được chi nhánh. 

Mức xử phạt khi không nộp lệ phí trước bạ nhà chung cư

Trong trường hợp không tiến hành nộp phí trước bạ thì sẽ phải nộp phạt. Mức tiền nộp sẽ bằng 0.03%/ ngày đối với số tiền nộp thuế chậm. 

phí trước bạ khi mua chung cư

Nếu nộp lệ phí chậm sẽ phải nộp phạt

Thời gian tính tiền nộp lệ phí chậm sẽ được tính liên tục từ ngày phát sinh nộp chậm theo quy định về Luật Quản lý thuế 2019 tại khoản 1, Điều 59 đến ngày trước khi nộp thuế, số tiền nộp thuế chậm sẽ được đóng vào Ngân sách Nhà nước. 

Cơ sở pháp lý

Những cơ sở mà Vinhomeland nêu trên đều dựa trên cơ sở pháp lý sau:

 • Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ
 • Nghị định 126/2020 về Hướng dẫn Luật quản lý thuế năm 2019
 • Luật Quản lý thuế năm 2019
 • Thông tư 13/2022 hướng dẫn Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Mong rằng những thông tin về lệ phí trước bạ khi mua chung cư của Vinhomeland đã giúp người mua chuẩn bị sẵn tâm lý, giấy tờ để việc chuyển nhượng căn hộ chung cư diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Hãy luôn đồng hành cùng Vinhomeland để luôn nhận được những thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!